Bộ Quốc phòng Nga tính chế tạo máy bay AWACS hạng nhẹ

  • 24/06/2017 14:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
ANTD.VN - Ngày 23-6, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết, bộ quốc phòng nước này đang nghiên cứu kế hoạch chế tạo một dòng máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) hạng nhẹ.

Thứ trưởng Borisov công bố thông tin trên trong chuyến thăm tới tập đoàn máy bay Beriev, nơi đang phát triển dòng máy bay Beriev A-100 AWACS.

“Tôi cho rằng, chúng ta sẽ nêu vấn đề chế tạo một hệ thống máy bay cảnh báo sóm như vậy, có thể dựa trên một máy bay vận tải hạng nhẹ, với ngành công nghiệp quốc phòng", ông cho biết.

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm radar trên không Beriyev A-100 Premier của Nga

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm radar trên không Beriyev A-100 Premier của Nga

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga, trên thế giới, cũng đã có những dòng máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không hạng nhẹ như vậy được triển khai hoạt động.

Hiện tại, Nga đang phát triển mẫu máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm radar trên không thế hệ mới Beriyev A-100 Premier. Nguyên mẫu đầu tiên đang được hoàn thiện tại công ty Technodinamika.

Dự kiến, nguyên mẫu máy bay Beriyev A-100 Premier sẽ được thử nghiệm vào tháng 7-2017.

Beriyev A-100, được phát triển dựa trên dòng máy bay vận tải Il-76MD-90A, đã thử nghiệm bay lần đầu tiên tại một phòng thí nghiệm bay hồi tháng 4-2017.

Tin cùng chuyên mục