Nga: A-100 là máy bay cảnh báo sớm mạnh nhất thế giới

  • 03/09/2016 17:47
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, máy bay kiểm soát trên không và cảnh báo sớm (AWACS) A-100 của Nga hoàn toàn vượt trội so với các phi cơ cùng loại của nước ngoài.

“Máy bay A-100 của Nga có các tính năng tốt hơn so với tất cả các phi cơ tương tự của nước ngoài. Khả năng trinh sát vượt trội khiến nó có thể phát hiện ra nhiều loại mục tiêu, cũng như thực hiện việc kiểm soát và điều phối máy bay tấn công”, Bộ trưởng Shoigu nói trong một phiên họp vào hôm 1-9.

Máy bay AWACS A-100 của Nga vẫn đang trong quá trình thử nghiệm thiết kế

Máy bay AWACS A-100 của Nga vẫn đang trong quá trình thử nghiệm thiết kế

Theo ông Shoigu, dự án phát triển A-100 đang ở giai đoạn thử nghiệm thiết kế với tên gọi Premier-476. Chiếc máy bay này được xây dựng trên khung của vận tải cơ Ilyushin Il-76MD-90A. Việc thử nghiệm bay được lên kế hoạch diễn ra vào năm 2017.

Hầu hết các thông số kĩ thuật của A-100 đều được Nga dấu kín. Nó được cho là sẽ sử dụng hệ thống radar mảng pha điện tử chủ động, thiết kế bởi tập đoàn Vega, có khả năng phát hiện ra máy bay quân địch ở khoảng cách xa 600km và tàu chiến ở khoảng cách 400km.

A-100 cũng sẽ có hệ thống giám sát tín hiệu hiện đại nhằm giúp nó hoạt động độc lập và có khả năng tác chiến điện tử tốt hơn. A-100 đóng vai trò như một căn cứ chỉ huy trên không cho toàn quân đội Nga.

Loại máy bay kiểu này là vô cùng quan trọng đối với kế hoạch tác chiến cũng như cảnh báo chiến đấu trong điều kiện môi trường phức tạp. AWACS hiện nay chỉ được sử dụng bởi một vài cường quốc quân sự trên thế giới như Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục