Bộ Nội vụ đề xuất thí điểm bỏ HĐND 177 phường ở Hà Nội

  • 25/09/2019 11:36
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Nội vụ vừa có công văn gửi các cơ quan liên quan lấy ý kiến dự thảo Tờ trình và các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường và một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.
Dự kiến, sẽ có 177 phường thuộc 13 quận, thị xã sẽ thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Dự kiến, sẽ có 177 phường thuộc 13 quận, thị xã sẽ thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Theo đó, Bộ Nội vụ cho biết, thực hiện Kết luận số 46-KL/TW ngày 19/4/2019 của Bộ Chính trị về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội và Văn bản số 5580/VPCP-TCCV ngày 25/6/2019 của Văn phòng Chính phủ về triển khai thực hiện Kết luận số 46-KL/TW của Bộ Chính trị, Bộ Nội vụ đã dự thảo Tờ trình Chính phủ và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân phường thuộc các quận, thị xã của thành phố Hà Nội; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Nêu cơ sở của việc thực hiện thí điểm bỏ HĐND ở các phường xã thuộc quận, thị xã của Hà Nội, Bộ Nội vụ cho hay, việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội nhằm từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, năng lực quản lý, điều hành của chính quyền thành phố Hà Nội phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong giai đoạn tới; đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân Thủ đô.

Về mô hình tổ chức chính quyền địa phương các cấp của thành phố Hà Nội khi thực hiện thí điểm, Bộ Nội vụ đề xuất, xây dựng mô hình tổ chức hai cấp chính quyền (cấp thành phố và quận) và cơ quan hành chính tại phường ở khu vực đô thị; mô hình tổ chức ba cấp chính quyền (cấp thành phố; cấp huyện, thị xã và xã, thị trấn) ở khu vực nông thôn.

Cụ thể, về tổ chức chính quyền của thành phố Hà Nội, các quận, huyện, thị xã và các xã, thị trấn: Khi thực hiện thí điểm thì mô hình tổ chức chính quyền của thành phố Hà Nội, các quận, huyện, thị xã và các xã, thị trấn giữ nguyên như hiện nay.

Đồng thời, cần rà soát để bổ sung, điều chỉnh các chức năng, nhiệm vụ còn bỏ sót, các nhiệm vụ chồng chéo giữa các Sở, ngành của thành phố; tăng cường phân cấp, ủy quyền trong một số lĩnh vực từ thành phố cho các sở, ngành, quận, huyện, thị xã; thực hiện các giải pháp để củng cố chính quyền nông thôn tại các xã, thị trấn thuộc các huyện và các xã thuộc thị xã Sơn Tây theo quy định của pháp luật.

Về tổ chức chính quyền địa phương ở các phường thuộc các quận và thị xã Sơn Tây: chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND, không tổ chức HĐND phường.

Tổ chức UBND gồm có Chủ tịch, từ 1-2 Phó Chủ tịch và các ủy viên phụ trách quân sự, ủy viên phụ trách công an. Các thành viên UBND do Chủ tịch UBND quận, thị xã bổ nhiệm, điều động, miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức và đảm bảo vai trò lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ.

Thời gian thực hiện thí điểm trong nhiệm kỳ 2021 - 2026 của HĐND, UBND các cấp, bắt đầu từ ngày 1 tháng 6 năm 2021 cho đến khi Quốc hội chấm dứt thực hiện thí điểm.

Tại những nơi thực hiện thí điểm, HĐND phường kết thúc nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào ngày 1 tháng 6 năm 2021, UBND phường nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiếp tục hoạt động cho đến khi UBND mới được thành lập.

Về số lượng, tổng số các phường dự kiến thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND là 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây của TP Hà Nội.

Trong đó, quận Ba Đình, Long Biên, Hoàng Mai có 14 phường; quận Hoàn Kiếm có 18 phường; quận Thanh Xuân có 11 phường; quận Cầu Giấy; quận Tây Hồ có 8 phường; quận Đống Đa có 21 phường; quận Hai Bà Trưng có 20 phường...

Tin cùng chuyên mục