Bộ Ngoại giao phản ứng với loạt ý kiến trên Twitter về Biển Đông của bà Hoa Xuân Oánh

  • 16/07/2020 16:47
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 16-7, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã phản ứng với các ý kiến trên Twitter của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh về Biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

“Chúng tôi cho rằng tất cả các quốc gia đều có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 14-7 đã đăng một loạt tweet nói về quyền và lợi ích của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó nói rằng, Trung Quốc có các hoạt động trên vùng biển này từ cách đây 2.000 năm.

Loạt tweet của bà Oánh được đăng tải chỉ 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13-7-2020 ra tuyên bố bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc về Biển Đông.

“Những yêu sách của Bắc Kinh đối với nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông, cũng như chiến dịch bắt nạt nhằm kiểm soát chúng, là hoàn toàn phi pháp”, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có đoạn.

Ông Pompeo khẳng định, “thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế trên biển của mình. Mỹ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong bảo vệ chủ quyền của họ với các tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với quyền và nghĩa vụ theo luật quốc tế”.

Tin cùng chuyên mục