Bộ Ngoại giao Estonia hoan nghênh Anh triển khai quân tới Baltic

  • 08/10/2015 23:40
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-10, Ngoại trưởng Estonia Marina Kaljurand đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Vương quốc Anh về việc triển khai quân tới các quốc gia Baltic giáp biên giới với Nga.
Trước đó trong ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố tại một cuộc họp bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels rằng, một "số lượng nhỏ" quân đội Anh sẽ được triển khai tới khu vực Baltic như là một phần trong sứ mệnh của liên minh quân sự này trong việc đối phó với những gì mà họ gọi là "chính sách đối ngoại hiếu chiến của Nga" ở Đông Âu.
Binh lính Anh tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện tại Baltic

Binh lính Anh tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện tại Baltic

Binh lính Anh tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện tại Baltic

"Thỏa thuận này đã đạt được từ một năm trước, tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales. Sự hiện diện của NATO tại biên giới phía đông của liên minh này, phải bao gồm tất cả các quốc gia đồng minh. Tôi rất hài lòng về việc đơn vị quân đội của Anh sẽ có mặt tại Estonia", ông Kaljurand nói với kênh truyên hình ETV+ của Estonia.

Trước đó, NATO đã mở cửa các trung tâm chỉ huy để hỗ trợ các đợt triển khai quân của liên minh này và điều phối hoạt động huấn luyện tạo tại Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania và Bulgaria. Khoảng 40 sỹ quan sẽ được biên chế tại mỗi trung tâm chỉ huy.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko đã tuyên bố rằng, việc mở cửa các trung tâm chỉ huy của NATO tại 6 quốc gia Đông Âu sẽ làm gia tăng sự đối đầu của liên minh này với Nga.

Mối quan hệ NATO-Nga đã trở nên xấu đi sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và sự nổ ra cuộc xung đột nội bộ ở miền đông Ukraine hồi đầu năm 2014. NATO cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine sau đó đã đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại Đông Âu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục