Bố hiến gan cứu sống con gái đã hôn mê, tiên lượng tử vong đến 90%

  • 03/04/2017 16:54
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thấy con gái bị tiên lượng tử vong đến 90% do suy gan cấp, người bố đã tình nguyện hiến 60% lá gan của mình để ghép cấp cứu cho con.
Kíp mổ ghép gan cho bệnh nhân Dương Thị P.M (ảnh do Bệnh viện cung cấp)

Kíp mổ ghép gan cho bệnh nhân Dương Thị P.M (ảnh do Bệnh viện cung cấp)

Chiều nay, 3-4 Bệnh viện Việt Đức đã cung cấp tới báo chí thông tin về ca ghép gan từ hai người là cha con ruột. Bệnh nhân được ghép gan là Dương Thị P.M., 15 tuổi. Người hiến tạng là ông Dương Văn Tiến, 39 tuổi (quê ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá).

Theo Bệnh viện Việt Đức, ca ghép gan đặc biệt này được tiến hành tại bệnh viện vào ngày 29-3 vừa qua, với sự tham gia của hơn 100 bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện trong 9 tiếng đồng hồ. Các bác sĩ đã sử dụng phương pháp ghép gan bán phần từ người hiến khoẻ mạnh. Nửa gan của người bố đã được cắt (60% thể tích gan người bố) để ghép cho người con.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, trước khi được ghép gan, bệnh nhân Dương Thị P.M. bị rối loạn chuyển hoá đồng (Wilson), suy gan cấp trên nền bệnh gan mạn tính, xơ gan, đã hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng. Tiên lượng đến 90% sẽ tử vong nếu không được ghép gan. Đây là bệnh nhân nặng nhất được ghép gan từ trước đến nay tại Bệnh viện Việt Đức. Thậm chí trước đó gia đình đã xin cho bệnh nhân về thôi điều trị.

Nói thêm về quá trình thực hiện ca ghép gan này, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân P.M. đã bị suy gan cấp trong vài tháng, nhiễm trùng trước mổ rất nặng, phù phổi cấp, suy thở, hôn mê gan. Vì thế, kíp phẫu thuật chịu rất nhiều áp lực về mặt kỹ thuật, chẳng hạn phải rút ngắn thời gian phẫu thuật do bệnh của bệnh nhân quá nặng, nguy cơ mất máu lớn…

Cũng theo kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức, đánh giá trước ca mổ này các bác sĩ đều rất lo bởi bệnh nhân bị rối loạn đông máu có chống chỉ định với phẫu thuật, trong khi đây lại là một ca phẫu thuật lớn… Dù vậy, nhờ sự phối hợp rất tốt của kíp mổ, ca mổ đã thành công.

Sau ghép hiện bệnh nhân đã tỉnh, tự ngồi dậy ăn uống được, không sốt, các chỉ số sinh tồn ổn định, chức năng gan phục hồi như dự kiến. Người hiến gan cũng đã tỉnh, chỉ số sinh tồn ổn định, chức năng gan đang hồi phục bình thường. Hiện bệnh nhân được ghép gan tiếp tục được theo dõi.

Tin cùng chuyên mục