4 người được ghép tim, gan, thận từ người chết não

  • 16/03/2017 17:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện này vừa tiến hành thành công ca ghép đa tạng cho 4 bệnh nhân từ một người cho chết não.
Bệnh nhi N.T.H sau ca ghép tim đã ổn định và đang được theo dõi tại Bệnh viện Việt Đức

Bệnh nhi N.T.H sau ca ghép tim đã ổn định và đang được theo dõi tại Bệnh viện Việt Đức

Trước đó, một bệnh nhân bị tai nạn giao thông vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, do chấn thương quá nặng nên sau đó bệnh nhân bị chết não, không còn cơ hội sống. Được các bác sĩ giải thích, động viên, gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến tạng của bệnh nhân.

Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành sàng lọc các bệnh nhân chờ tạng có chỉ số phù hợp với người hiến và tiến hành phẫu thuật. Tối ngày 15-3, bệnh viện đã tiến hành song song 5 kíp mổ. Trong đó, 1 kíp phẫu thuật lấy tạng và 4 kíp tiến hành ghép tạng.

Cụ thể, từ nguồn tạng của người cho chết não, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép tim, gan và 2 thận cho 4 bệnh nhân có chỉ định ghép. Bệnh nhân được ghép gan là N.T.S.H (34 tuổi), bị u gan từ năm 2014, đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt nhưng tình trạng không cải thiện được bao nhiêu. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân này đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Bệnh nhân được ghép tim là N.T.H (10 tuổi). Đây cũng là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. Điều đặc biệt ngoài việc số người hiến tim rất ít thì cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em – theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp thực hiện ca ghép - là “không tưởng”. 13 giờ sau ghép, tình trạng bệnh nhân này đã tương đối ổn định và đang được theo dõi.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết thêm, bệnh nhân N.T.H. được chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối. Nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc, thời gian sống sẽ được vài tháng, nếu không chỉ được vài ngày. Vì vậy, bệnh nhân chỉ còn cách ghép tim mới có thể sống.

Hai bệnh nhân còn lại được ghép thận đều là những người bị suy thận, trong đó có một trường hợp bệnh nhân đang lọc máu 2 lần/tuần. 

Tin cùng chuyên mục