Bộ GTVT phản đối đề xuất xe Tuk Tuk

  • 13/09/2012 23:38
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Xung quanh đề xuất nhập khẩu và lưu hành xe Tuk Tuk trên các đường quận, huyện của Hiệp hội Vận tải Hà Nội, Bộ GTVT chiều nay 13-9 cho biết, Bộ này không đồng tình với đề xuất trên. 

Bộ GTVT ghi nhận sự chủ động, tích cực đề xuất các giải pháp để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông đồng thời tạo thuận lợi cho nhân dân của Hiệp hội Vận tải Hà Nội. Tuy nhiên, các giải pháp đề xuất phải được cơ quan chức năng xem xét, nghiên cứu để phù hợp với các quy định và thực tế. Bộ GTVT phân tích, ở nước ta, hình thức phương tiện như xe Tuk Tuk đã từng được lưu hành (xe lambro) và cho thấy nhiều hạn chế lớn, không phù hợp với sự phát triển về giao thông đô thị nên đã bị dừng hoạt động theo tinh thần của Nghị quyết 32/2008 của Chính phủ. 

Theo đó, từ ngày 1-1- 2008, đình chỉ lưu hành ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3 - 4 bánh trên phạm vi toàn quốc. Năm 2009, Chính phủ tiếp tục có Nghị định về vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay, các địa phương cũng mới loại bỏ được xe lam, còn xe tự chế 3-4 bánh vẫn chưa loại bỏ được.

Cũng theo Bộ GTVT, sự tồn tại của xe Tuk Tuk ở Thái Lan, Ấn Độ… đã có lâu. Hơn nữa, đặc điểm giao thông ở các nước này không giống với giao thông ở Việt Nam. Hiện, các nước này cũng dần xóa bỏ xe Tuk Tuk vì lý do an toàn, môi trường và mỹ quan đô thị. Để phát triển giao thông đô thị bền vững, lâu dài thì bắt buộc phải phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, phát triển đường sắt đô thị, tàu điện ngầm. Đây là bài học kinh nghiệm mà tất cả các nước trên thế giới đều đã và đang thực hiện, trong đó có Việt Nam. Bởi vậy, Bộ GTVT không đồng tình với đề xuất nhập khẩu và lưu hành xe Tuk Tuk của Hiệp hội Vận tải Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục