Xe+

Bộ Giao thông nói gì về đề xuất áp giá sàn vé máy bay của Cục Hàng không?

  • 07/09/2021 16:09
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Trong thông cáo phát đi chiều 7/9, Bộ GTVT cho biết, cần hết sức cẩn trọng, đánh giá kỹ tác động đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Theo Bộ GTVT, ngày 24/8/2021 Văn phòng Chính phủ có thông báo số 223/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quý 2 năm 2021 ngày 13/8/2021.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT quy định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa cho phù hợp với pháp luật về hàng không, pháp luật về giá nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích người tiêu dùng, đơn vị cung ứng dịch vụ và quyền lợi của Nhà nước.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam rà soát, đề xuất khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa cho phù hợp với pháp luật về hàng không, pháp luật về giá nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích người tiêu dùng, đơn vị cung ứng dịch vụ và quyền lợi của Nhà nước.

Hiện nay Cục Hàng không đã có báo cáo và đề xuất phương án giá sàn vé máy bay về Bộ này.

Bộ Giao thông nói gì về đề xuất áp giá sàn vé máy bay của Cục Hàng không? ảnh 1

Bộ GTVT cho biết, sẽ đánh giá thị trường, người dân và hãng hàng không khi thực hiện áp giá sàn

Tuy nhiên đây là một vấn đề có tính tác động rất lớn, nên quan điểm của Bộ GTVT là hết sức cẩn trọng, khách quan, có sự tính toán khoa học.

Đặc biệt phải xem xét, đánh giá kỹ lưỡng những quy định pháp luật liên quan, những tác động đến thị trường và người dân, cũng như quyền lợi của Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp hàng không. Bên cạnh đó cũng cần đánh giá kỹ lưỡng tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với toàn ngành hàng không trong giai đoạn vừa qua và giai đoạn tiếp theo.

Chính vì vậy, Bộ GTVT đang chỉ đạo các cơ quan tham mưu nghiên cứu và đưa ra nhiều kịch bản, phương án khác nhau trong đó có đánh giá tác động cụ thể; tổ chức làm việc, xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, các chuyên gia và người dân để xem xét, quyết định.

Hiện nay khung giá vé máy bay nội địa không quy định giá sàn, hoặc có thể hiểu giá sàn bằng 0. Nhưng mới đây Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT sửa Thông tư, giữ nguyên giá tối đa nhưng áp dụng mức giá sàn là 20% giá tối đa hiện nay, thời gian áp dụng 12 tháng từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/10/2022.

Việc áp giá sàn được Cục Hàng không giải thích là giải pháp tình thế trong ngắn hạn do tác động của đại dịch Covid-19.

Nếu áp dụng giá sàn bằng 20% so với giá tối đa (giữ nguyên như hiện nay), các nhóm đường bay nội địa sẽ không còn vé phổ thông giá 0 đồng hoặc giá dưới 200.000 đồng khi đường bay ngắn nhất có giá sàn 320.000 đồng, đường bay dài nhất có giá sàn 750.000 đồng.

Tin cùng chuyên mục