Bộ đôi giám đốc và phó giám đốc vào tù vì dự án… "bánh vẽ"

  • 17/03/2019 15:26
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Toan tính làm giàu, Hiếu và đồng phạm thu gom đất nông nghiệp, rồi biến nó thành dự án nhà ở. Vậy nhưng cái cách làm ăn ấy của bộ đôi giám đốc và phó giám đốc doanh nghiệp đã không thể trở thành hiện thực.   

Theo đó, với nhận định cáo trạng truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội vừa quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Hiếu (SN 1961, trú ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) – nguyên Phó Giám đốc Công ty CP Nhật Minh tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp với hình phạt 15 năm tù cùng tội danh ở một vụ án khác, bị cáo này phải chấp hành mức án chung là tù chung thân.

Với vai trò đồng pham, Nguyễn Thế Hùng (SN 1974, trú ở Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) – nguyên Giám đốc Công ty CP Cầu Vàng cũng bị áp dụng mức án 14 năm tù cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”… Trước đó (năm 2015), vụ án đã được đưa ra xét xử sơ thẩm nhưng sau đó TAND Cấp cao đã tuyên hủy án sơ thẩm để xét xử lại.

Bộ đôi giám đốc và phó giám đốc doanh nghiệp bị đưa ra tòa xét xử.

Bộ đôi giám đốc và phó giám đốc doanh nghiệp bị đưa ra tòa xét xử.

Quá trình xét xử sơ thẩm lại vụ án tiếp tục cho thấy, Công ty CP Cầu Vàng (gọi tắt là Công ty Cầu Vàng, trụ sở tại phố Vạn Bảo, quận Ba Đình) do Nguyễn Thế Hùng làm giám đốc. Biết Nguyễn Văn Hiếu có nhiều mối quan hệ xã hội tốt và công ty của đối tượng này cũng đang triển khai một số dự án nhà ở tại Hà Nội nên đầu năm 2010, vợ Hùng giới thiệu mối làm ăn cho chồng.

Ngay sau đó, Hiếu và Hùng thấy một khu đất nông nghiệp xen kẹt tại thôn Hoàng Bốn, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế I, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) rất có triển vọng trở thành dự án nhà ở nên hợp tác làm ăn. Và rồi một dự án nhà ở thương mại cao tầng bề thế đã được Hiếu và Hùng “vẽ ra”.

Theo thỏa thuận, Hiếu chịu trách nhiệm tìm “cửa” để “chạy” thủ tục pháp lý; cung cấp mẫu hợp đồng góp vốn (thực chất là hợp đồng mua bán nhà đất); thỏa thuận tiền đền bù cho các hộ dân và giải phóng mặt bằng. Còn Hùng thì sử dụng tư cách pháp nhân của Công ty Cầu Vàng để hoàn thiện các văn bản xin cấp phép đầu tư, đồng thời huy động tiền của mọi người.

Với kế hoạch vạch ra, tháng 5-2010, Hiếu soạn thảo văn bản rồi đưa cho Hùng dùng pháp nhân Công ty Cầu Vàng ký tên, đóng dấu đề nghị UBND TP Hà Nội cho làm chủ đầu tư dự án nhà ở tại thôn Hoàng Bốn, phường Cổ Nhuế I với tổng diện tích hơn 4.500m2. Nhận được văn bản của doanh nghiệp, Văn phòng UBND TP Hà Nội lập tức có phiếu chuyển công văn tới Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét.

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội ra văn bản hướng dẫn Công ty Cầu Vàng về thủ tục để được chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập và thực hiện dự án theo quy hoạch. Song tại công văn hướng dẫn ấy ghi rõ: “Văn bản chỉ có tính chất hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện trình tự theo quy định hiện hành. Nghiêm cấm sử dụng văn bản này để huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức”.

Mặc dù biết rõ dự án mới bắt đầu ở thủ tục xin cấp phép triển khai nhưng Hiếu và Hùng vẫn sử dụng các công văn, giấy tờ của cơ quan chức năng để huy động vốn trái phép. Cụ thể, Hùng đã lấy danh nghĩa Công ty Cầu Vàng ký hàng loạt hợp đồng, phiếu thu để huy động tổng cộng hơn 29 tỷ đồng của gần 20 cá nhân.

Trong đó, cựu Giám đốc Công ty Cầu Vàng trực tiếp thu hơn 25,3 tỷ đồng và đã giao cho Hiếu hơn 18 tỷ đồng trong số tiền đó để “lo” dự án. Số tiền còn lại, Hùng ủy thác cho cấp phó của đối tượng chi trả tiền đền bù đất đối với 4 hộ dân và trả lại một số người đăng ký mua nhà trong dự án, nhưng về sau lại thoái vốn.

Sau hơn 1 năm triển khai dự án nhà ở theo kiểu “bánh vẽ” nhưng công trình của Hiếu và đồng phạm vẫn không hề có động tĩnh gì. Hàng loạt người góp vốn vì thế mà đã tố cáo hành vi gian dối của bộ đôi giám đốc và phó phó giám đốc doanh nghiệp.

Kết quả điều tra sau đó xác định, tính đến cuối năm 2011, tại thôn Hoàng Bốn, phường Cổ Nhuế I không hề có bất kỳ dự án nhà ở nào và càng không phải do Công ty Cầu Vàng làm chủ đầu tư...

Bị đưa ra tòa xét xử, cả hai cùng không hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội như tài liệu truy tố xác định. Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án,  TAND TP Hà Nội khẳng định Nguyễn Văn Hiếu và đồng phạm đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt sản”, đồng thời áp dụng các mức án nêu trên.       

Tin cùng chuyên mục