Hậu bầu cử Duma Quốc gia Nga:

Biểu tình hòa bình tại nhiều thành phố

  • 11/12/2011 22:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Các cuộc biểu tình, được phép và không được phép, nhằm phản đối kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia thu hút khoảng 60.000 người đã nổ ra tại hàng chục thành phố ở Nga. Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình.
 
Biểu tình hòa bình tại nhiều thành phố ảnh 1
Hàng chục nghìn người tham gia biểu tình ở các thành phố Nga

Các cuộc biểu tình lớn đã được tổ chức tại Thủ đô Matxcơva, St. Petersburg, Novosibirsk và khoảng 20 thành phố khác của Nga, từ Vladivostok ở vùng Viễn Đông tới thành phố Kaliningrad ở cực tây. Báo chí địa phương cho biết, đây là làn sóng biểu tình lớn nhất ở Nga trong gần 1 thập kỷ qua. Các cuộc biểu tình có thể tiếp tục diễn ra trong tuần này hoặc vào ngày 24 và 25-12 tới.

Theo Trung tâm ứng phó khẩn cấp thuộc Bộ Nội vụ Nga, các cuộc biểu tình không được phép đã nổ ra tại một số vùng ở Nga tuy nhiên hầu hết trong số đó, những người biểu tình đã giải tán sau khi cảnh sát cảnh báo hành động của họ là vi phạm pháp luật.

Một phát ngôn viên Sở cảnh sát St. Petersburg cho biết, cuộc tuần hành ở thành phố này “chấm dứt mà không xảy ra sự cố nghiêm trọng nào”. Khoảng 10 người đã bị bắt giữ trong cuộc tuần hành tại Quảng trường Pionerskaya. Cảnh sát cũng bắt giữ 20 trong số khoảng 50 người tụ tập trái phép tại Quảng trường Senatskaya. Trong khi đó, tại Novosibirsk - thành phố lớn thứ 3 của Nga, không có vụ bắt giữ nào xảy ra mặc dù sự kiện này thu hút số người đông gấp 3 lần so với dự kiến trước đó. Báo chí địa phương cho biết, các cuộc biểu tình ở một số thành phố khác diễn ra tương đối hòa bình. Tại thành phố Voronezh, miền Trung nước Nga, cảnh sát và người biểu tình thậm chí còn bắt tay nhau sau khi cuộc biểu tình kết thúc.

Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSEC) nói rằng cuộc bầu cử “thiếu công bằng” và “thiên vị” đảng Nước Nga Thống nhất. Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử Nga khẳng định cuộc tổng tuyển cử diễn ra công bằng và hợp lệ. Dù vậy, Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin hứa sẽ điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử, đồng thời cho biết, người dân có quyền tổ chức biểu tình hợp pháp.

Trong khi đó, đối thủ đầu tiên của Thủ tướng Putin trong cuộc tranh cử Tổng thống 2012 đã lộ diện khi đảng Nước Nga công bằng ngày 10-12 quyết định đề cử lãnh đạo đảng này là ông Sergei Mironov làm ứng cử viên Tổng thống. Ông Mironov từng tham gia tranh cử chức Tổng thống Nga vào năm 2004.

Trong một diễn biến khác, hôm 10-12, khoảng 15.000 người ủng hộ Đảng Cộng sản Moldova đã tổ chức biểu tình yêu cầu chính phủ từ chức do quá thân phương Tây.

(Theo Ria Novosti/AP)

Tin cùng chuyên mục