Xe+

Biển "Xe hộ đê" chỉ được cấp khi xảy ra thiên tai

  • 07/01/2019 16:06
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố cấp biển “Xe hộ đê” phải đúng đối tượng và thời điểm.

Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thông tin, những năm qua, việc phát hành biển xe hộ đê phục vụ nhiệm vụ khẩn cấp về công tác phòng, chống thiên tai đã phát huy được hiệu quả rõ rệt, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, nhất là trong điều kiện thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường về cường độ và không theo quy luật.

Tuy nhiên, việc cấp biển xe hộ đê ở một số địa phương còn chưa chặt chẽ; nhiều địa phương cấp biển với số lượng lớn, sử dụng không đúng mục đích.

Do đó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố hướng dẫn các cơ quan, đơn vị về thủ tục cấp biển, trong đó quy định chặt chẽ việc cấp biển phải minh bạch.

Chỉ được cấp biển "Xe hộ đê" khi có thiên tai xảy ra

Chỉ được cấp biển "Xe hộ đê" khi có thiên tai xảy ra

Với đối tượng cấp cả năm, chỉ cấp cho các đối tượng thường trực, trực tiếp làm công tác phòng, chống thiên tai như: xe phục vụ thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; xe phục vụ Trưởng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành; xe phục vụ các chức danh: Trưởng ban, Phó Trưởng ban thường trực, Phó Trưởng ban phụ trách chuyên môn (lãnh đạo Sở NN&PTNT), Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với đối tượng cấp ngắn hạn, chỉ cấp cho các đối tượng khác tham gia thực thi nhiệm vụ khẩn cấp trong công tác phòng, chống thiên tai; chỉ cấp trong khoảng thời gian xảy ra tình huống thiên tai cụ thể.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cũng yêu cầu thay đổi mẫu biển để tránh làm giả, sử dụng lại biển cũ đã hết thời hạn, dán tem chống giả đối với biển được cấp.

Đồng thời, xây dựng quy chế sử dụng biển, trong đó quy định rõ các trường hợp được sử dụng biển xe (chỉ được sử dụng khi thi hành nhiệm vụ); Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng biển xe hộ đê không đúng mục đích, quy định cụ thể các trường hợp nhắc nhở, thu hồi.

Tin cùng chuyên mục