Bị từ chối, ông Erdogan tận dụng bữa tiệc tối để chế giễu chính quyền Obama

  • 31/03/2016 10:49
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bị từ chối một cuộc gặp chính thức với Tổng thống Obama trong chuyến thăm Washington lần này, nhưng ông đã được phát biểu trước một số chuyên gia và nhà nghiên cứu ở Washington và tận dụng cơ hội này để chỉ trích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin, Tổng thống Obama đã từ chối gặp chính thức với ông Erdogan trong chuyến thăm 5 ngày tới Mỹ để tham dự một hội nghị thượng đỉnh hạt nhân, thay vào đó ông Erdogan sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Phó Tổng thống Joe Biden và một cuộc gặp ngắn không chính thức với Tổng thống Obama.

Sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu liên quan đến những bất đồng về vấn đề người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và việc chính quyền Erdogan ngày càng chuyên chế hơn.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan  Phát biểu tại một bữa tiệc tối với các học giả và chuyên gia Mỹ tại khách sạn St. Regis tối hôm 29-3, Tổng thống Erdogan đã làm sáng tỏ những thất vọng của mình và lên án chính quyền Obama ủng hộ người Kurd trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một trong những người tham dự giấu tên nói với Tạp chí Chính sách Đối ngoại của Mỹ rằng: “Ông ấy tiếp tục trở lại vấn đề: Khủng bố là khủng bố – không có người nào tốt cả. Ông ấy chỉ trích chính quyền Obama rất nhiều”.

Ngoài ra, ông Erdogan còn được cho là đã sử dụng bữa tiệc này để thuyết phục một số nhà lý luận chính trị hàng đầu ở Washington ủng hộ vai trò quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Thông điệp lớn nhất mà tôi nghe được từ ông Erdogan là: ‘Các bạn cần chúng tôi. Các bạn không thể giành chiến thắng cuộc chiến tại Syria mà không có chúng tôi”, người tham dự trên cho biết thêm.

Trong khi ở thăm Mỹ, Tổng thống Erdogan sẽ tiếp tục gặp gỡ các nhà lãnh đạo của nhiều tổ chức Do Thái, phát biểu trong một bữa tiệc do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức, và tham dự một sự kiện tại Viện Brookings.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục