Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn tại Quốc Oai

  • 11/06/2019 13:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị chính quyền địa phương, người chăn nuôi không được buông xuôi vì nếu lơ là thì đàn lợn sẽ bị xóa sổ...
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi ở xã Đông Yên

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi ở xã Đông Yên

Sáng nay, 11-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai.

Tại đây, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã tới thị sát công tác phòng dịch tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trường (thôn Yên Thái, xã Đông Yên) – một trong những hộ chăn nuôi lớn trong xã với tổng đàn lợn 72 con.

Tiếp đó, đồng chí Hoàng Trung Hải đã kiểm tra chốt kiểm dịch tại ngã ba Yên Thái - đường 21A; kiểm tra hố đã tiêu hủy và đang tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi tại khu nghĩa trang thôn Yên Thái.

Bí thư Thành ủy kiểm tra chốt kiểm dịch bệnh tả lợn tại ngã ba Yên Thái (Quốc Oai)

Bí thư Thành ủy kiểm tra chốt kiểm dịch bệnh tả lợn tại ngã ba Yên Thái (Quốc Oai)

chốt kiểm dịch bệnh tả lợn tại ngã ba Yên Thái (Quốc Oai)

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết, ngày 11-3-2019, trên địa bàn huyện bắt đầu xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (được ghi nhận đầu tiên tại xã Yên Sơn và Phượng Cách) và đến nay dịch đã lan ra tất cả 21 xã trong huyện.

Đặc biệt, hiện đã có 62% hộ chăn nuôi lợn ở huyện Quốc Oai có lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi. Tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn lên tới 26.782 con (chiếm 41,8% tổng đàn)…

Công tác tiêu hủy được thực hiện theo đúng hướng dẫn và vệ sinh tiêu độc khử trùng, lập chốt kiểm dịch.

Đến thời điểm này, huyện Quốc Oai đã thực hiện chi trả trực tiếp cho 825 hộ có lợn bị tiêu hủy với số tiền là 26,3 tỷ đồng, còn lại 1.316 hộ có lợn bị tiêu hủy, tổng số kinh phí 24,7 tỷ đồng chưa được hỗ trợ do nguồn ngân sách dự phòng của huyện đã sử dụng hết, phải trình thành phố bổ sung.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quốc Oai

Bí thư Thành ủy chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quốc Oai

Bí thư Thành ủy chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quốc Oai

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo từ huyện Quốc Oai cũng như Giám đốc Sở NN&PTNT Thành phố về những khó khăn trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung hải lưu ý, dịch bệnh này còn đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm.

Nhiệm vụ trọng tâm lúc này là phải nhanh chóng khắc phục được những hạn chế, vướng mắc.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, với các cơ sở, địa phương chưa bị dịch thì cần chủ động, tích cực hơn nữa trong công tác phòng dịch, không đợi có dịch rồi mới chống.

Với các địa phương đã có dịch thì cũng phải tiếp tục làm tốt công tác phòng chống, tránh tư tưởng buông xuôi bởi nếu buông lỏng thì đàn lợn sẽ sớm bị xóa xổ, nhất là phải cố gắng ngăn chặn dịch lây lan.

Cùng đó, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các địa phương có dịch bệnh tả lợn châu Phi cần tuân thủ hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường.

Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tới người dân; Kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch, không để lợn bệnh lọt ra ngoài thị trường; kiểm soát chặt chẽ các lò mổ; Kịp thời hỗ trợ cho những hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng tham gia hỗ trợ tiêu hủy...

Xử nghiêm trường hợp lợi dụng hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh để trục lợi

Hôm qua, 10-6, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 2360/UBND-KT, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, chú ý huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; chỉ đạo chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn các cấp của địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy lợn bệnh theo đúng hướng dẫn, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng.

Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh; Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch, không sử dụng thức ăn dư thừa để cho lợn ăn…

Tin cùng chuyên mục