Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Hà Nội cần một Viện nghiên cứu kinh tế xã hội xứng tầm

  • 14/08/2019 15:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, quan điểm của lãnh đạo thành phố luôn coi trọng việc cần phải có một cơ quan nghiên cứu chiến lược về phát triển kinh tế xã hội xứng tầm, đóng góp trí tuệ cho sự phát triển của Thủ đô…
Lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội báo cáo tại buổi làm việc

Lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội báo cáo tại buổi làm việc

Sáng nay, 14-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị thời gian qua; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội cho biết, 7 tháng đầu năm 2019, Viện đã đẩy mạnh triển khai thực hiện hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học gắn với nâng cao chất lượng công tác tham mưu đề xuất; thực hiện các nhiệm vụ cụ thể được thành phố, các cơ quan, đơn vị đặt hàng.

Hiện nay, Viện đang khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính: Khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các đơn vị, cơ quan thuộc thành phố trong một số lĩnh vực; khảo sát, đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chúc đối với sự phục vụ một số dịch vụ sự nghiệp công, dịch vụ công ích; điều tra xã hội học xác định chỉ số cải cách hành chính các sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Viên Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, đội ngũ nghiên cứu viên của Viện nhìn chung chưa thực sự đảm bảo yêu cầu trước đòi hỏi thực tiễn cũng như yêu cầu nhiệm vụ của thành phố; còn thiếu những nghiên cứu viên là chuyên gia có trình độ chuyên sâu và uy tín cao trên các lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, kinh tế xã hội bao gồm tất cả các lĩnh vực phát triển quan trọng nhất, vì thế việc nghiên cứu về phát triển kinh tế xã hội để đáp ứng nhiệm vụ chính trị do thành phố giao là một khối lượng công việc khổng lồ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao những kết quả mà Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội đã đạt được thời gian qua, với nhiều nghiên cứu, đề xuất rất giá trị để giúp Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đưa ra được các quyết sách đúng đắn, qua đó đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của toàn thành phố.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, quan điểm của lãnh đạo thành phố đều hết sức coi trọng việc thành phố phải có một cơ quan nghiên cứu chiến lược về phát triển kinh tế xã hội xứng tầm. Cơ quan nghiên cứu khoa học này phải là một cơ quan chiến lược của thành phố và ngang tầm với các viện chiến lược của trung ương.

“Giữa nghiên cứu và thực tiễn luôn có một khoảng cách. Thế nên giữa cơ quan nghiên cứu là Viện và các cơ quan chức năng, sở ban ngành của thành phố phải có sự phối hợp rất chặt chẽ, để làm sao giữa nghiên cứu với thực tiễn, giữa lý thuyết và thực hành có khoảng cách nhỏ nhất” – Bí thư Thành ủy lưu ý.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phải tích cực hơn nữa trong việc tham gia cùng các Viện nghiên cứu chiến lược của trung ương để thực hiện các đề tài cấp trung ương. Đồng thời, lan tỏa vị thế của Viện trong vùng kinh tế trọng điểm và vùng Thủ đô, có trách nhiệm với các địa phương khác.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Viện cần duy trì phương thức tổ chức thực hiện các nghiên cứu, tăng cường tính phản biện, mở rộng dân chủ trong nghiên cứu. Bản thân Viện, từng cán bộ của Viện phải nhận thức rõ vai trò của mình để có kế hoạch, giải pháp xây dựng, phát triển xứng tầm.

Tin cùng chuyên mục