Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Cần xóa bỏ mặc cảm với kinh tế tập thể

  • 13/08/2019 15:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) là bộ phận không thể tách rời của kinh tế thị trường, do đó phải xóa bỏ ngay tư duy, mặc cảm đối với loại hình kinh tế này.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Liên minh HTX Thành phố Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Liên minh HTX Thành phố Hà Nội

Ngày 13-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Liên minh HTX Thành phố về kết quả hoạt động của Liên minh HTX Thành phố 7 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2019.  

Tính đến tháng 7-2019, thành phố Hà Nội có 1.430 tổ hợp tác, tăng 47 tổ hợp tác so với năm 2018. Cùng đó, có 1.909 HTX và Quỹ tín dụng nhân dân, tăng 46 HTX so với năm 2018, trong đó có 302 HTX ngừng hoạt động, chờ giải thể. Riêng năm 2018, doanh thu của các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn thành phố ước đạt gần 4.500 tỷ đồng, tổng vốn hoạt động ước đạt 3.968 tỷ đồng, tăng 9,8% so với năm 2017.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Thành phố Hà Nội Lê Văn Thư, thời gian qua, các HTX đã tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý, điều hành xúc tiến thương mại thông qua hội chợ, hội nghị giao thương. Nhiều HTX đã mở rộng thị trường tiêu thụ, liên kết trong tiêu thụ sản phẩm, đầu tư công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp... 

Dự và phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, Hà Nội là địa phương có số lượng HTX nhiều nhất cả nước, tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả cũng cao nhất, với nhiều mô hình đa dạng...

Tuy vậy, những mặc cảm về mô hình HTX kiểu cũ vẫn còn; nhận thức của một bộ phận người lao động về HTX chưa đầy đủ; năng lực cạnh tranh, sức hấp thụ nguồn vốn của các HTX còn hạn chế. Đánh giá Hà Nội có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế tập thể, HTX hơn nữa, ông Bảo cho rằng, Hà Nội cần sớm khắc phục được các hạn chế nêu trên.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn Thành phố thời gian qua tiếp tục được quan tâm, phát triển theo đúng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, là bộ phận không thể tách rời của kinh tế thị trường.

Để khắc phục được các tồn tại đã chỉ ra, phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế của các HTX, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, điều quan trọng là phải xóa bỏ được mặc cảm đối với kinh tế tập thể. Thực tế, ngay ở các nước phát triển, kinh tế tập thể vẫn giữ vai trò quan trọng, nhiều sản phẩm của HTX xuất khẩu đi khắp thế giới.

Về nhiệm vụ cụ thể, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị đưa việc phát triển kinh tế tập thể, HTX thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp trong nhiệm kỳ tới để quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Cùng đó, cần rà soát lại các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX đề sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Liên minh HTX cần nhận thức rõ, xây dựng thành các giải pháp cụ thể; thường xuyên đề xuất, tìm tòi, phát triển các mô hình mới, nhân rộng các mô hình hay. Bản thân từng HTX cũng cần năng động hơn; tăng cường ứng dụng CNTT, đầu tư khoa học công nghệ để phát triển.

Tin cùng chuyên mục