Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra sản xuất vụ Đông Xuân và phòng dịch bệnh gia súc, gia cầm

  • 06/02/2020 15:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Kiểm tra công tác sản xuất nông nghiệp đầu năm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo phải khắc phục ngay khó khăn, động viên bà con gieo cấy đúng thời vụ và phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi…
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra tại Trạm bơm Vĩnh Phúc (huyện Quốc Oai)

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra tại Trạm bơm Vĩnh Phúc (huyện Quốc Oai)

Ngày 6-2, đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chỉ đạo, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố. 

Đoàn đã đến kiểm tra, thị sát trực tiếp công tác bơm chống hạn tại trạm bơm dã chiến Phù Sa (thị xã Sơn Tây) và trạm bơm Vĩnh Phúc (huyện Quốc Oai); kiểm tra tình hình gieo cấy vụ đông xuân trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Qua kiểm tra cho thấy, tại huyện Quốc Oai nói riêng và các huyện, thị xã trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội nói chung, thời điểm này ngành NN&PTNT đang tích cực triển khai các biện pháp về thủy lợi để chống hạn, đảm bảo nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân.

Tính đến ngày 5-2-2019, tổng diện tích có nước đổ ải vụ Xuân 2020 trên địa bàn thành phố là 64.661ha; tổng diện tích đã cấy là 16.052ha, đạt 17,85% kế hoạch. Diện tích gieo trồng các loại cây rau màu vụ Xuân 2020 là 9.004,8ha, đạt 39,8% kế hoạch.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất là mực nước sông Hồng năm nay xuống thấp hơn mọi năm. Tại Trạm thủy văn Hà Nội hiện mức nước sông Hồng duy trì ở mức thấp (khoảng 1,6m) nên các trạm bơm chính Phù Sa, Ấp Bắc vận hành không đạt tối đa lưu lượng thiết kế…

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, cùng với công tác gieo cấy, Sở cũng phối hợp với các cơ quan chức năng và các quận, huyện, thị xã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi làm việc ở huyện Quốc Oai

Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi làm việc ở huyện Quốc Oai

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các đơn vị của Hà Nội bám sát lịch xả nước của thủy điện để có kế hoạch bơm nước phục vụ sản xuất, gieo cấy đúng vụ. Mặt khác, Hà Nội nên tiến hành quy hoạch, chuyển đổi diện tích cấy lúa khó khăn về nguồn nước để trồng cây khác phù hợp, có hiệu quả kinh tế cao…

Ghi nhận sự tích cực, chủ động của ngành nông nghiệp trong công tác triển khai sản xuất vụ Xuân, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, trong bối cảnh nguồn nước sông Hồng bị hạ thấp hơn mọi năm, trước Tết Nguyên đán Canh Tý, thành phố rất lo lắng về tình hình thủy lợi phục vụ vụ xuân. Nhưng đến nay, qua kiểm tra, tình hình khó khăn đã được khắc phục.

Thành phố đã kiến nghị với Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực rút ngắn thời gian xả nước đợt 2 để tiết kiệm nguồn nước cũng như khớp với khung thời vụ. Bí thư Thành ủy đề nghị các đơn vị, các huyện phải bám sát kế hoạch xả nước này, chủ động và tích cực triển khai lấy nước, gieo cấy vụ Xuân đảm bảo hiệu quả, phấn đấu toàn Thành phố xong trước 25-2.

Bên cạnh đó, phải đặc biệt lưu ý nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan với dịch tả lợn châu Phi, đồng thời, chủ động các giải pháp để phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là dịch cúm gia cầm H5N1.

Nhấn mạnh, nông nghiệp, nông thôn và nông dân có vai trò, vị trí rất quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội Thủ đô, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm, đầu tư đẩy mạnh phát triển mọi mặt kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống nông dân.

Tin cùng chuyên mục