Bí thư Thành ủy Hà Nội: Khuyến khích tự chủ bệnh viện nhưng phải rất linh hoạt

  • 01/03/2019 15:57
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, muốn nâng cao sức cạnh tranh, ngành y tế Thủ đô cần tăng cường tự chủ cho các bệnh viện, song thực hiện cơ chế tự chủ cần linh hoạt, các đơn vị đáp ứng đến đâu thì cho tự chủ đến đó.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác tiêm chủng cho học sinh ở trường mầm non Hoa Sữa (quận Đống Đa)

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác tiêm chủng cho học sinh ở trường mầm non Hoa Sữa (quận Đống Đa)

Ngày 1-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Sở Y tế về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, năm 2018, ngành Y tế Thủ đô đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ thành phố giao. Trong đó, chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân tăng từ 23,3 lên 24,5/vạn dân; tỷ lệ bác sĩ/1 vạn dân tăng từ 13,1 lên 13,3 bác sĩ/1 vạn dân…

Đáng chú ý, kết quả khảo sát tại 67 bệnh viện trong và ngoài công lập do Sở tiến hành cho thấy, mức độ hài lòng và rất hài lòng của người bệnh điều trị ngoại trú đạt trên 92%; chỉ tiêu này đối với người bệnh điều trị nội trú là trên 95%.

Cũng trong năm qua, công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố được triển khai có hiệu quả, các dịch bệnh như tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết đều giảm mạnh so với năm 2017. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường…

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, trao đổi làm rõ hơn những tồn tại, khó khăn và định hướng của ngành y tế Thủ đô trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, đồng hành cùng sự phát triển của ngành y tế, bởi “ai cũng mong muốn ngành y tế ngày càng phát triển, hoạt động hiệu quả và phục vụ nhân dân tốt hơn”.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Ghi nhận, biểu dương cán bộ, y bác sĩ toàn ngành y tế Thủ đô về những đóng góp quan trọng vào kết quả chung của thành phố thời gian qua, Bí thư Thành ủy cũng chia sẻ với những khó khăn mà ngành đang phải đối mặt, nhất là về cơ sở vật chất và cơ chế.

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố đề nghị, trước mắt, Sở Y tế cần tập trung tư duy, tìm kiếm các giải pháp trọng tâm, trọng điểm, bước đi đột phá để phát triển trong thời gian tới. Muốn vậy, phải chủ động hội nhập, nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao sức cạnh tranh của nền y tế Thủ đô nói riêng, y tế Việt Nam nói chung.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh đến cơ chế tăng cường tự chủ cho các đơn vị y tế để phát huy năng lực của mỗi đơn vị. Đồng chí cho rằng, thực hiện tự chủ ở các cơ sở y tế cần linh hoạt để phát huy hiệu quả cao nhất, các đơn vị đáp ứng đến đâu thì tự chủ đến đó. Đồng thời, phải làm tốt công tác bồi dưỡng và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Bên cạnh chuyên môn, Bí thư Thành ủy lưu ý cán bộ, y, bác sĩ và nhân viên ngành Y tế Thủ đô phải thực hiện nghiêm các quy tắc ứng xử, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, ứng xử văn minh, thân thiện tạo lòng tin cho người bệnh.

Trước khi làm việc với Sở Y tế, đồng chí Hoàng Trung Hải và đoàn đã thị sát công tác đảm bảo y tế học đường tại trường Mầm non Hoa Sữa (phường Kim Liên, quận Đống Đa); kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine sởi - rubella đang được triển khai tại trường. Đoàn cũng kiểm tra việc Trạm Y tế phường Kim Liên tuyên truyền, phổ biến cho phụ huynh đưa con đi tiêm chủng đúng lịch và khuyến khích người dân đi khám bệnh định kỳ...

Tại đây, Bí thư Thành ủy lưu ý, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh của cơ sở rất nặng nề, bất cứ trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn đều thuộc trách nhiệm của phường. Do đó, các Trạm Y tế phường phải kiểm soát chặt chẽ từng trường hợp đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng, nhất là những trường hợp tiêm dịch vụ bên ngoài, bởi đây là kẽ hở cần hết sức chú ý.

Tin cùng chuyên mục