Hà Nội: Phải thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn

  • 27/02/2019 13:57
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Dù ngành nông nghiệp của Hà Nội đạt được mức tăng trưởng mạnh trong năm vừa qua nhưng hiện tỷ lệ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn ít, việc tiêu thụ nông sản còn bất cập, khoảng cách thu nhập giữa nông thôn và đô thị còn cao...
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội sáng 27-2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội sáng 27-2

Sáng nay, 27-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Trong năm 2018 vừa qua, ngành nông nghiệp của Hà Nội tăng trưởng đạt 3,6% so với 2017, đánh dấu một bước phát triển mới trong kế hoạch tái cơ cấu sản xuất của nông nghiệp Thủ đô. Đặc biệt, đã hình thành nhiều vùng nuôi trồng tập trung theo hướng sản xuất hàng hoá, công nghệ cao, đem lại lợi nhuận và năng suất cao hơn.

Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết, hiện Hà Nội có 126 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tăng 20 mô hình so với năm 2017. Thành phố cũng đang duy trì 121 chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; đã xây dựng 40 nhãn hiệu được bảo hộ... Ngoài ra, kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới cũng có nhiều thành công.

Về công tác cán bộ, vừa qua Sở NN&PTNT Hà Nội đã tiến hành sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, giảm từ 33 đầu mối phòng, chi cục, đơn vị sự nghiệp xuống còn 22 đầu mối, đồng thời giảm 21 cán bộ trưởng, phó phòng và tương đương…

Bên cạnh những kết quả trên, ngành NN&PTNT của Hà Nội cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế, như: việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp còn chậm; sản xuất nông nghiệp vẫn nhỏ lẻ, manh mún, ứng dụng khoa học kỹ thuật chưa nhiều; tỷ lệ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn ít; việc tiêu thụ nông sản còn bất cập...

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những đóng góp của ngành nông nghiệp vào cơ cấu kinh tế của Thành phố, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập, đời sống của người nông dân.

Theo Bí thư Thành ủy, mục tiêu cuối cùng là phải cải thiện đời sống người dân. Hiện khoảng cách về thu nhập giữa khu vực thành thị và nông thôn của Hà Nội còn lớn, do vậy phải quan tâm, dồn lực để thu hẹp khoảng cách này, tạo điều kiện để các vùng còn khó khăn phát triển nhanh hơn. Cùng đó, quan tâm hơn nữa đến vấn đề môi trường sống của người dân.

Định hướng các nhiệm vụ mà ngành nông nghiệp của Thủ đô trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị ngành phải khắc phục các tồn tại, hạn chế, đề xuất những giải pháp mới, nhất là các khâu đột phá cần tập trung thực hiện. Trong đó, phải thay đổi tư duy, xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa có tính cạnh tranh cao...

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng, để phát triển, mở rộng hơn nữa các chuỗi liên kết, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có giá trị cao thì ngành NN&PTNT cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp phải tạo điều kiện, đóng vai trò cầu nối để kết nối giữa người sản xuất với các doanh nghiệp, các hợp tác xã trong phát triển, tiêu thụ sản phẩm.

Tin cùng chuyên mục