Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần giải pháp thấu tình đạt lý giải quyết bức xúc ở bãi rác Nam Sơn

  • 25/10/2020 20:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc người dân lại tiếp tục chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn có nguyên nhân do các cấp, ngành làm chưa hết trách nhiệm, cần phải có giải pháp thấu tình đạt lý.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần giải pháp thấu tình đạt lý giải quyết bức xúc ở bãi rác Nam Sơn ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp chiều 25-10

Chiều nay, 25-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã triệu tập buổi làm việc với các đơn vị liên quan để nghe ý kiến toàn diện và chỉ đạo xử lý vụ việc liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, từ tối ngày 23-10, người dân thôn 2 xã Hồng Kỳ và các thôn Đông Hạ, Liên Xuân, Xuân Bảng, Xuân Thịnh của xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đã kéo ra chặn xe rác ở vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, gây ra tình trạng ùn ứ rác thải trong nội thành thành phố.

Đây là lần thứ hai trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua, người dân địa phương ngăn cản xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Mới đây nhất, ngày 17-7-2020, đồng chí Đào Đức Toàn, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc đối thoại với người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Song, đến nay, tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã thông tin khái quát về tình hình. Tiếp đó, Bí thư Đảng ủy các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn), Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan cũng báo cáo, làm rõ từng vấn đề liên quan…

Các báo cáo cho biết, việc người dân tiếp tục chặn xe rác vào bãi rác xuất phát từ việc bãi rác đã quá tải gây mùi hôi thối ở bán kính xa; các hố nước thải của bãi rác không được xử lý men, hóa chất khử mùi; đường điện bãi rác không có, nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc…

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần giải pháp thấu tình đạt lý giải quyết bức xúc ở bãi rác Nam Sơn ảnh 2

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận buổi làm việc

Về giải pháp, trước mắt, Sở Xây dựng Hà Nội đã phân luồng xử lý rác thải tạm thời. UBND các quận, huyện, thị xã chủ động lưu trữ tạm rác phát sinh; sử dụng các giải pháp phủ bạt, phun khử mùi, thu gom nước rác, bảo đảm vệ sinh môi trường tại các điểm tập kết; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị, nhân lực để giải tỏa nhanh các điểm tập kết khi bãi rác Nam Sơn thông trở lại…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động triển khai các công việc thuộc phần mình, đồng thời tăng cường phối hợp để giải quyết những vướng mắc, bất cập.

Theo Bí thư Thành ủy, những vấn đề tồn tại của bãi rác Nam Sơn đã diễn ra thời gian dài. Để xảy ra tình trạng trên có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng chủ quan là chủ yếu.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố chỉ rõ, nhìn chung, các cấp làm chưa sát trách nhiệm đối với dân, thậm chí có tình trạng đùn đẩy, dưới đẩy lên, trên đẩy ngang.

Việc phối hợp với các cơ quan xã, huyện chưa tích cực. Việc chỉ đạo thực hiện các văn bản chỉ đạo của thành phố chưa sâu sát. Việc điều phối các hợp đồng thu gom, quản lý, vận hành khu liên hiệp xử lý rác thải chưa tốt…

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh: người dân đã rất chia sẻ với thành phố trong thời gian qua song các cấp, ngành chưa nhận thức được trách nhiệm, chưa làm hết sức mình, còn giải quyết theo kiểu “quyết định thì dài hạn nhưng cách làm thì ngắn hạn”; việc xử phạt các đơn vị liên quan chưa nghiêm.

Vì thế, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp, ngành, đơn vị hết sức rút kinh nghiệm, không để lặp lại tình trạng này. Trong thời gian ngắn nhất, đề nghị cấp cơ sở tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục để người dân đồng thuận.

Các trường hợp lợi dụng tình hình lôi kéo, xúi giục người dân phải xử lý nghiêm theo quy định của luật. Đồng thời, cần kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hợp đồng; kiên quyết không để rác tồn đọng trong khu vực nội đô.

Về giải pháp tổng thể, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị UBND TP thành lập tổ công tác, phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng giải quyết vụ việc. Đồng chí lưu ý, các giải pháp đề ra phải thấu lý, đạt tình, trên tinh thần tôn trọng pháp luật, vận dụng tối đa thẩm quyền cho phép đảm bảo tính nhất quán và không để trục lợi chính sách.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy thay mặt Thường trực Thành ủy chỉ đạo các nội dung liên quan.

Tin cùng chuyên mục