Bị cáo người Hàn Quốc khóc, tạ lỗi về vụ tai nạn ở Formosa khiến 13 người chết

  • 16/12/2015 20:10
  • 0 bình luận
  • Bảo Long
  • In bài
ANTĐ - Tại phiên tào chiều 16-12, khi được hỏi và nhắc đến cái chết của 13 người trong vụ sập giàn giáo ở Formosa (Hà Tĩnh), bị cáo Kim Jong Wook xin tạ lỗi với các nạn nhân và ôm mặt khóc.

Chiều 16-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sập giàn giáo Formosa khiến 13 người chết, 29 người bị thương tiếp diễn. Chủ tọa tập trung thẩm vấn làm rõ trách nhiệm của bốn bị cáo về việc quản lý về an toàn lao động hệ thống giàn giáo Lane 2 sụp đổ.

Không biết dấu hiệu sự cố nguy hiểm của giàn giáo

Khi được hỏi cả 2 bị cáo người Hàn Quốc là Kim Jong Wook và Lee Jae Myeong đều khai không biết dấu hiệu nguy hiểm của giàn giáo.

Tại phiên tòa, khi chủ tọa hỏi Nguyễn Thái Đức: Khi giàn giáo có dấu hiệu rung lắc vào 19h30, bị cáo thấy Kim và Lee lên giàn giáo kiểm tra phải không? Thì Đức trả lời "đúng như vậy".
Bị cáo Kim Jong Wook khóc tại tòa

Bị cáo Kim Jong Wook khóc tại tòa

Bị cáo Kim Jong Wook khóc tại tòa

Nhưng bị cáo Kim lại khai, thời điểm bị cáo lên kiểm tra là bị cáo lên kiểm tra như thường lệ, nếu bị cáo biết được sự hư hỏng, sự cố thì cho dừng để sửa chửa, không nhận thức được dấu hiệu nguy hiểm của giàn giáo nên để xảy ra sự cố.

Được thẩm vấn trước khi xảy ra sự cố sập giàn giáo, bị cáo Đức có báo một số kích thủy lực bị tụt xuống thì bị cáo Kim Jong Wook cho biết, hệ thống kích thủy lực ở giàn giáo Lane 2 thường xảy ra tụt, mỗi lần xảy ra, bị cáo là người chỉ đạo, xử lý công việc. Nhưng bị cáo Kim khẳng định ngày hôm đó bị cáo Đức không báo cho bị cáo và bị cáo không thể nhớ rõ được.

Tại phiên tòa, bị cáo Kim nói: “Bị cáo là người Hàn Quốc không hiểu rỏ về pháp luật Việt Nam. Theo pháp luật Việt Nam mà bị cáo phạm tội thì bị cáo nhận trách nhiệm đó về mình. Nhân đây cho bị cáo chuyển đến thân nhân người bị hại, nạn nhân lời tạ lỗi chân thành nhất”.
Bị cáo Lee Jae Myeong

Bị cáo Lee Jae Myeong

Bị cáo Lee Jae Myeong 

Còn bị cáo Lee Jae Myeong cho biết là đốc công quản lý công nhân tại công trường. Bị cáo Lee khai lên giàn giáo một lần, khoảng 19g30 tối 25-3. Khi lên giàn giáo bị cáo có nói: “Ok, không sao, không sao”. Là vì ngày hôm đó có mưa, giàn giáo bằng sắt sợ nhiễm điện mới kêu nhân viên kiểm tra không có vấn đề gì nên mới nói như thế.

Chủ tọa cho rằng là chỉ huy trưởng và đốc công tại công trường mà kiểm tra không đến nơi, đến chốn, không nhận biết giàn giáo đang có sự cố, thiếu trách nhiệm trong an toàn lao động nên dẫn đên sự cố chết người là đã vi phạm đến luật an toàn lao động và thiếu trách nhiệm, xem thường tính mạng con người.

Nhân chứng khai các bị cáo biết giàn giáo rung lắc và có kiểm tra

Trái lại với 2 bị cáo Kim và Lee thì các nhân chứng và bị hại đều khai nhận tại phiên tòa là 2 bị cáo này đều biết giàn giáo rung lắc 2 lần và đã lên kiểm tra nhưng vẫn yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc sau đó vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra.

Anh Nguyễn Văn Hiếu kể lại, tôi làm dưới đất, không biết trên giàn, thấy ván cốt pha rơi xuống, tôi nói với anh em là giàn giáo đợt ni rung khiếp, có lẽ sập, tôi nhìn lên cầu thang thấy ông Kim và Lee lên kiểm tra. Sau đó khoảng 19h50 phút thì giàn giáo sập cái rầm, mọi người cháy nháo nhào, la hét.
Các bị cáo trước tòa

Các bị cáo trước tòa

Các bị cáo trước tòa

Tại phiên tòa, anh Nguyên Phong, khai trước khi nghe giàn giáo rung lắc một lần người tổ trưởng nói không sao, rung lắc lần hai công nhân chạy dạt ra thì thấy bị cáo Kim và Lee kêu mọi người vào làm, không sao.

Còn anh Lê Văn Thái khai, sau khi giàn giáo rung lắc lần 2 thì ông Kim và Lee có lên giàn giáo khoảng 5-7 phút thì xuống. Lên xong hai ông ra cầu thang đến tổ vận hành và hỏi anh Hoàn điều khiển thì hai ông có nói lại công nhân là không sao. Hai ông nói bằng tiếng Việt cùng với hành động khua tay.

Trước những lời khai của nhân chứng và bị hại trước tòa, chủ tọa phiên tòa khẳng định bị cáo Kim và Lee đều biết giàn giáo rung lắc chứ không phải như lời khai nhận tại tòa của 2 bị cáo là không nhận biết dấu hiệu giàn giáo có nguy hiểm.

Ngày mai tòa tiếp tục làm việc.

Tin cùng chuyên mục