Bị bắt giữ quả tang khi đang giao dịch nhiều bao tải ngà voi châu Phi

  • 17/07/2020 08:01
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Được đối tượng người Trung Quốc đặt mua số lượng ngà voi lớn, Nam và Phong lên kế hoạch, rồi tiến hành giao dịch nhưng đã bị phát hiện, bắt giữ quả tang.

Từ kết quả điều tra, ngày 16-7, TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xử đối với Nguyễn Văn Nam (SN 1982, trú tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Dương Văn Phong (SN 1980, ở xã Yên Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) và Nguyễn Văn Hưng (SN 1991, trú xã Thiện Kỵ, Hữu Lũng, Lạng Sơn) cùng về tội: “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Và khép lại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Nam, Dương Văn Phong cùng mức án 11 năm tù, Nguyễn Văn Hưng 10 năm tù, theo đúng tội danh các bị cáo bị truy tố.

Vụ án được phát hiện vào tối 30-9-2019, khi Tổ công tác thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Phòng Cảnh sát môi trường (CATP Hà Nội) phát hiện xe ô tô nhãn hiệu Huyndai i10 BKS 30A-752.99 và xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santafe BKS 30F-722.94 đỗ tại khu vực hồ câu Thiên Thanh, thuộc xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội.

Bên cạnh hai xe ô tô có nhiều bao tải dứa chứa các vật hình trụ nghi là ngà voi và một số đối tượng đang chuyển các bao tải ấy. Khi tổ công tác tiến hành kiểm tra, một số đối tượng có mặt tại đó bỏ trốn. Tổ công tác đã bắt giữ được Dương Văn Phong và Nguyễn Văn Nam, còn Nguyễn Văn Hưng về sau ra đầu thú.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an xác định được, đầu tháng 9-2019, qua các mối quan hệ xã hội, Phong quen biết một người đàn ông Trung Quốc và một người phụ nữ phiên dịch người Việt Nam (hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch của hai người này).

Người đàn ông Trung Quốc trên đã nhờ Phong tìm mua ngà voi với số lượng lớn. Phong đồng ý và thỏa thuận giá bán là 12,5 triệu đồng/kg. Đến giữa tháng 9-2019, Phong nói với đồng bọn về việc bán ngà voi cho đối tượng người Trung Quốc và Nam đồng ý cung cấp hàng.

Ngày 30-9-2019, Phong đưa hai người nói trên đến gặp Nam để thỏa thuận việc giao nhận ngà voi tại chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Nam sau đó nhờ Nguyễn Văn Hưng (anh họ Nam) hỗ trợ đón xe chở ngà voi đưa vào điểm hẹn. Khi các đối tượng đang thực hiện giao dịch mua bán ngà voi thì bị phát hiện bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Nam khai nguồn gốc số ngà voi là mua của một người ở Khu đô thị Time City (phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Hiện, người này đã bị Cơ quan điều tra tách tài liệu liên quan, để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Mở tòa xét xử các bị cáo, HĐXX sơ thẩm nhận định, mặc dù biết việc mua bán, vận chuyển ngà voi bị Nhà nước cấm nhưng do hám lợi nên Nguyễn Văn Nam, Dương Văn Phong và Nguyễn Văn Hưng đã có hành vi môi giới, mua bán trái phép hơn 200 kilogram ngà của loài voi châu Phi, tên khoa học là Loxodonta Africana, thuộc danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp.

Tòa án Hà Nội xác định, Nguyễn Văn Nam và Dương Văn Phong phạm tội với vai trò chính, là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nên phải chịu mức án cao hơn. Còn bị cáo Nguyễn Văn Hưng phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức, do đó mức hình phạt thấp hơn hai bị cáo giữ vai trò chính.

Tin cùng chuyên mục