Bệnh viện Xanh Pôn báo cáo như thế nào về vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B?

  • 10/12/2019 10:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo ban đầu với Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn thừa nhận vụ việc một số cán bộ của viện cắt đôi que thử HIV, viêm gan B trước khi xét nghiệm…
Hình ảnh cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn bị VTV ghi lại

Hình ảnh cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn bị VTV ghi lại

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 9-12, sau khi vụ việc hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B được cắt đôi trước khi tiến hành test cho bệnh nhân, tức "nhân bản" 1 que thử thành 2 que thử - bản chất là bớt xét vật tư trong quy trình xét nghiệm HIV, viêm gan B để trục lợi tiền của người bệnh – xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được báo chí phát hiện, phía Bệnh viện Xanh Pôn đã khẩn trương xác minh.

Chiều cùng ngày, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã có báo cáo bước đầu về vụ việc này.

Chia sẻ thông tin đến báo chí, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại buổi làm việc chiều 9-12, phía Bệnh viện Xanh Pôn báo cáo, bệnh viện đang sử dụng 2 hình thức test xét nghiệm HIV và viêm gan B. Một loại là test xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện và test xét nghiệm của Công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Xanh Pôn, hiện tượng cắt đôi test nhanh HIV combo Ag/Ab mà báo chí phản ánh là của Công ty Lục Tỉnh cung cấp miễn phí không thông qua bệnh viện. Test bị cắt này không phải là test bệnh viện cung cấp và hoàn toàn độc lập với xét nghiệm làm cho bệnh nhân.

Tất cả xét nghiệm nhanh HIV và xét nghiệm viêm gan B không phải trục lợi bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định, dù là test xét nghiệm chính thống hay thử nghiệm thì việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm. Việc cắt đôi test xét nghiệm này chắc chắn sẽ không bảo đảm cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác.

Về phía Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, theo TS.BS Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc bệnh viện cho biết, dự kiến trong ngày hôm nay (10-12), bệnh viện sẽ tổ chức họp báo để lên tiếng chính thức về vụ việc được dư luận quan tâm này.

“Sự thật như thế nào chúng tôi vẫn đang phải tìm hiểu thêm. Nguyên tắc làm việc là khi tìm ra sai phạm của ai, bệnh viện sẽ xử lý đúng” – ông Hưng nói.

Hiện tại, Bệnh viện Xanh Pôn đã có quyết định đình chỉ công tác 3 nhân viên liên quan đến vụ việc, trong đó có một cán bộ là Phó trưởng khoa Phụ trách khoa Vi sinh y học (bác sĩ Chu Thị L.); kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học Trần Thanh L. và một cán bộ hợp đồng tại khoa này là Phạm Thị T.L.

Theo yêu cầu của Sở Y tế Hà Nội, trong ngày hôm nay, Bệnh viện Xanh Pôn phải có báo cáo bằng văn bản gửi Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội. Báo ANTĐ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Tin cùng chuyên mục