Chặn tội phạm lợi dụng gây án tại bệnh viện

  • 25/10/2019 11:34
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Có đầy đủ hệ thống cơ sở y tế từ Trung ương đến cấp quận, Công an quận Ba Đình, Hà Nội chủ động triển khai nhiều phương án, kế hoạch đảm bảo tốt an ninh trật tự, để người dân và các y, bác sỹ yên tâm khám, điều trị bệnh.

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho hay, một trong những biện pháp mà CAQ đã triển khai là thiết lập đường dây nóng giữa Công an quận và các bệnh viện trên địa bàn trong công tác phối hợp, hỗ trợ xe cứu thương khi có các tình huống ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng như công tác điều trị.

Chỉ huy CAQ chỉ đạo Công an các phường xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các bệnh viện, qua đó giúp cho các cán bộ, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà nêu cao ý thức tự phòng, phát hiện nghi vấn, kịp thời chấn chỉnh lực lượng bảo vệ kiểm soát giấy chứng sinh ra vào viện, chủ động phòng ngừa các đối tượng lợi dụng vào trà trộn hoạt động phạm tội; hướng dẫn các bệnh viện đăng ký thi đua trong phong trào bảo vệ ANTQ.

Nhờ sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, 2 năm qua tại các cơ sở y tế quận Ba Đình ít xảy ra các vụ phạm pháp hình sự

Nhờ sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, 2 năm qua tại các cơ sở y tế quận Ba Đình ít xảy ra các vụ phạm pháp hình sự

Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết thêm, do triển khai thực hiện tốt các biện pháp công tác nghiệp vụ và đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng, thống nhất giữa cơ quan công an và các bệnh viện nên từ  2018 đến nay, tại các bệnh viện trên địa bàn quận Ba Đình không để xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đến ANCT; không để xảy ra những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ.

Cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo công an các phường và các đội nghiệp vụ, CAQ Ba Đình đã yêu cầu các đơn vị tổ chức điều tra cơ bản từng địa bàn, bệnh viện, qua đó đã chủ động trong công tác phòng ngừa và phát hiện, đấu tranh xử lý đối với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Công an các phường dưới sự chỉ đạo của CAQ đã chủ động phối hợp hướng dẫn các bệnh viện lắp đặt hệ thống camera, chuông báo động, kịp thời xử lý các tình huống đột xuất, không để tội phạm lợi dụng hoạt động gây hậu quả nghiêm trọng. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ quản lý đối với số đối tượng hoạt động “cò mồi” khám chữa bệnh, cung cấp dịch vụ xe cứu thương tại các bệnh viện.

CAP Điện Biên, CAQ Ba Đình thường xuyên tuần tra tại khu vực có các cơ sở y tế

CAP Điện Biên, CAQ Ba Đình thường xuyên tuần tra tại khu vực có các cơ sở y tế

Do làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm nên số vụ phạm pháp hình sự đều giảm so với năm trước; đặc biệt không có vụ việc phức tạp gây bức xúc trong dư luận nhân dân, không để xảy ra các vụ việc bắt cóc trẻ sơ sinh, không có các vụ việc phạm tội về kinh tế, ma túy, môi trường.

Kết quả điều tra khám phá các vụ phạm pháp hình sự tại bệnh viện đạt tỷ lệ trung bình 85%, khám phá 11 vụ, 13 đối tượng, lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật. Với sự hỗ trợ của lực lượng công an các phường,  trong 2 năm 2018- 2019, lực lượng bảo vệ cũng đã chủ động phòng ngừa và phát hiện bắt giữ các đối tượng phạm tội tại các bệnh viện. Điển hình như vụ việc xảy ra vào ngày 29-1-2019, bảo vệ bệnh viện Xanh Pôn đã phối hợp với CAP Điện Biên tuần tra phát hiện bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp tài sản (móc túi) tại quầy thu tiền viện phí trong Bệnh viện Xanh Pôn.

Công tác phối hợp giữa các bệnh viện với công an phường và công an quận đã từng bước được cải thiện, đặc biệt là sự phối hợp trao đổi thông tin trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Hai năm qua, các bệnh viện trên địa bàn đã cung cấp cho lực lượng công an quận 134 tin có giá trị, phục vụ cho việc phòng ngừa và bắt giữ các đối tượng phạm tội và TNXH.

Nhiều đơn vị công an phường đã xây dựng và triển thực hiện thành công chuyên đề “Vận động toàn dân tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại các bệnh viện” như CAP Điện Biên, Vĩnh Phúc, phối hợp Đội CSGT số 2, Phòng CSGT CATP Hà Nội tổ chức hướng dẫn phân luồng giao thông không để tình trạng ùn tắc giao thông tại các khu vực bệnh viện.

Nhờ đó, tình hình TTATGT-TTĐT-VSMT tại các bệnh viện đã có nhiều chuyến biến tích cực rõ nét, không còn tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại các công bệnh viện, các vi phạm về TTGT-TTĐT đã được xử lý kiên quyết, ý thức chấp hành của cán bộ và nhân dân đã được nâng cao, giảm hẳn các vi phạm TTGTĐT tại các bệnh viện...

Tin cùng chuyên mục