Bầu cử Duma Quốc gia Nga: Phép thử độ tín nhiệm

  • 04/12/2011 23:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-12, hàng triệu cử tri Nga đã đi bỏ phiếu bầu đại biểu Duma Quốc gia. Đây được xem là phép thử và độ tín nhiệm của người dân Nga đối với uy tín của Thủ tướng Vladimir Putin trước kế hoạch trở lại cương vị Tổng thống vào tháng 3-2012.
Bầu cử Duma Quốc gia Nga: Phép thử độ tín nhiệm ảnh 1
Cử tri bỏ phiếu tại thành phố Vladivostok dưới nền nhiệt độ -26 độ C

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa VI bắt đầu lúc 8h (giờ địa phương) ngày 4-12 tại bán đảo Kamchatka thuộc Vùng Viễn Đông và kết thúc lúc 20h cùng ngày ở Kaliningrad, phía tây nước Nga. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, tổng cộng 110 triệu cử tri Nga, trong đó có 2 triệu người sống ở nước ngoài, đủ tư cách đi bỏ phiếu để bầu ra 450 ghế trong Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga. Ông Vladimir Churov, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, ngày 3-12 cho biết, khoảng 500.000 người đại diện của các đảng tham gia tranh cử cùng với 700 quan sát viên nước ngoài sẽ tham gia giám sát bầu cử.

Trong khi đó, công tác đảm bảo an ninh đã được tăng cường với hơn 320.000 cảnh sát và 11.500 binh sĩ được triển khai. Tại tất cả các điểm bầu cử, chó nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện thuốc nổ. Các điểm bầu cử ở Ingushetia, Dagestan, Bắc Ossetia và Stavropol (miền Nam nước Nga), được lắp thêm thiết bị dò kim loại. Riêng tại khu vực bất ổn Ingushetia, các chợ và trường học đóng cửa từ ngày 3 đến 5-12. Có thông tin cho rằng, một số trang web tố cáo gian lận bầu cử đã bị tin tặc tấn công, tuy nhiên, Tổng thống Dmitry Medvedev đã phủ nhận thông tin xảy ra gian lận bầu cử.

Duma Quốc gia (có 450 thành viên) là Hạ viện của Nghị viện Liên bang Nga, còn Thượng viện (có 178 thành viên) là Hội đồng Liên bang. Theo Hiến pháp mới sửa đổi, Duma Quốc gia sẽ có nhiệm kỳ 5 năm thay vì 4 năm như trước đây. Duma Quốc gia chịu trách nhiệm soạn thảo luật, sau đó được chuyển lên Thượng viện thông qua trước khi được Tổng thống Nga ký thành luật. Duma Quốc gia cũng có quyền xem xét việc bổ nhiệm Thủ tướng của Tổng thống. Trong cuộc bầu cử hôm 4-12, Tổng thống Dmitry Medvedev sẽ đứng đầu danh sách các ứng viên của đảng Nước Nga thống nhất. Thủ tướng Vladimir Putin không có tên trong danh sách vì ông là ứng cử viên của đảng Nước Nga thống nhất (UR) trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 3-2012.

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa VI có thể được xem là bài toán thử nghiệm mức độ tín nhiệm của người dân Nga đối với Thủ tướng Vladimir Putin và những gì mà đảng Nước Nga thống nhất đã làm được trong những nhiệm kỳ qua. Những người ủng hộ nói rằng, ông Putin, trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống từ năm 2000-2008, đã đưa nước Nga thoát khỏi cuộc khủng hoảng thời hậu Xô-viết và đạt được thành tựu lớn trong lĩnh vực kinh tế.

Mặc dù có 7 chính đảng tham gia tranh cử, nhưng các kết quả thăm dò dư luận cho thấy, chỉ có 4 chính đảng gồm: đảng Nước Nga thống nhất, đảng Cộng sản Liên bang Nga, đảng Tự do dân chủ Nga và đảng Nước Nga công bằng có khả năng vượt qua được ngưỡng tối thiểu bắt buộc giành được 7% số phiếu ủng hộ của cử tri. Theo kết quả thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) công bố ngày 28-11, đảng Nước Nga thống nhất có khả năng giành được 53,7% số phiếu ủng hộ. Với kết quả này, UR sẽ chỉ giữ 262 ghế trong Duma Quốc gia khóa VI, thấp hơn nhiều so với 315 ghế của khóa trước, dù vẫn chiếm đa số quá bán nhưng không tạo được phe đa số tại Hạ viện.

Tin cùng chuyên mục