• “Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương...”

  “Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương...”

  ANTD.VN - Tương là món ăn quen thuộc và có từ lâu đời ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Chỉ mấy chục năm trước thôi, khi giao thương chưa phát triển như bây giờ, trong mỗi ngôi làng cổ Bắc bộ đều có một cách làm tương riêng, nhà nào cũng phơi, cũng ủ dăm chum tương, như là một thứ nhất định phải có. Bây giờ, hình ảnh những chum tương phơi giữa sân gạch Bát Tràng đỏ au càng ngày vắng bóng dù tương vẫn được bán đầy ngoài chợ và vẫn có những “tín đồ” riêng.

 • Chợ gốm Bát Tràng mở cửa kinh doanh trở lại

  Chợ gốm Bát Tràng mở cửa kinh doanh trở lại

  ANTD.VN - Sáng 8-2, hơn 70 cửa hàng trưng bày, buôn bán gốm sứ Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), đã mở cửa kinh doanh trở lại sau 2 ngày bị Công ty cổ phần sứ Bát Tràng đơn phương đóng cửa.

 • Làng nghề Vạn Phúc và Bát Tràng sẽ thành điểm đến du lịch quốc tế

  Làng nghề Vạn Phúc và Bát Tràng sẽ thành điểm đến du lịch quốc tế

  ANTD.VN - Ngày 2-10, Hội đồng thi tuyển ý tưởng quy hoạch Dự án đầu tư bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch (tại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông và làng gốm sứ Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) đã họp, nghe các đơn vị tư vấn trình bày ý tưởng đồ án.

 • Sẽ tái tạo cánh đồng dâu tại Liên hoan Du lịch làng nghề Hà Nội

  Sẽ tái tạo cánh đồng dâu tại Liên hoan Du lịch làng nghề Hà Nội

  ANTD.VN - Một cánh đồng với khoảng 100 khóm dâu sẽ được tái tạo trong không Hoàng thành Thăng Long, nhằm đem đến cho du khách một trải nghiệm chân thực về quy trình làm lụa Vạn Phúc – làng nghề thủ công nức tiếng của Hà Nội. Đây cũng là một trong những điểm hấp dẫn tại Liên hoan Du lịch làng nghề Hà Nội – Việt Nam 2016 diễn ra từ ngày 29-9 đến 2-10.

 • Hồ Hoàn Kiếm sắp được phủ sóng wifi miễn phí

  Hồ Hoàn Kiếm sắp được phủ sóng wifi miễn phí

  ANTD.VN - Xung quanh hồ Hoàn Kiếm, thành phố yêu cầu bố trí dưới 5 trạm phát wifi miễn phí, sắp xếp đảm bảo quy hoạch, kiến trúc, thẩm mỹ và thân thiện môi trường phù hợp cảnh quan chung của khu vực; đảm bảo chất lượng kỹ thuật, an toàn bảo mật khi du khách truy cập mạng. 

 • Điểm sáng về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ

  Điểm sáng về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ

  ANTD.VN - Từ địa bàn nổi lên vì có số người nghiện ma túy cao, sau gần 10 năm huy động nhân dân tham gia vào phong trào bảo vệ ANTQ thì đến nay, số người nghiện ma túy ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm đã giảm rõ rệt. Theo thống kê năm 2012 chỉ còn 15 trường hợp và cho đến năm 2016 giảm xuống còn gần 5 người. Không chỉ tệ nạn về ma túy và các loại tội phạm khác cũng được ngăn chặn, kiềm chế. Có được kết quả trên là nhờ phần lớn vào sự chung sức của toàn dân nhằm xây dựng một xã Bát Tràng ổn định về ANTT, phát triển về kinh tế.

 • Nguy cơ hỏa hoạn từ làng nghề gốm Bát Tràng

  Nguy cơ hỏa hoạn từ làng nghề gốm Bát Tràng

  ANTĐ - Làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội hiện có hơn 700 cơ sở sản xuất, nung gốm bằng gas công nghiệp. Qua khảo sát cho thấy, việc chấp hành các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ tại đây chưa tốt. Đáng chú ý, hệ thống đường dẫn gas đến các lò nung gốm còn sơ sài, không đúng tiêu chuẩn, thậm chí còn có cơ sở  sản xuất tự chế đường dẫn gas. Những lỗ hổng trong công tác PCCC, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn đang là nỗi lo thường nhật của người dân nơi đây. 

 • Đảm bảo an toàn PC&CC tại làng nghề gốm sứ Bát Tràng

  Đảm bảo an toàn PC&CC tại làng nghề gốm sứ Bát Tràng

  ANTĐ - Nhằm trang bị những kiến  thức cơ bản về đảm bảo an toàn PC&CC, Phòng Cảnh sát PC&CC số 11, TP Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn cho các công ty, hộ sản xuất, kinh doanh đồ gốm sứ tại làng nghề Bát Tràng, thuộc huyện Gia Lâm.

 • Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Bằng công nhận cho xã Bát Tràng

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Bằng công nhận cho xã Bát Tràng

  ANTĐ -Sáng nay, 27-12, xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới dự và trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới cho chính quyền, nhân dân ở làng nghề Gốm sứ truyền thống này.

 • Sáng tác không cần phác thảo

  Sáng tác không cần phác thảo

  ANTĐ - Hơn 30 tác phẩm hội họa trên chất liệu tổng hợp và hơn 10 tác phẩm gốm được sáng tác tại làng gốm Bát Tràng của họa sỹ nổi tiếng Hà Lan Eric Toebosch sẽ được trưng bày trong triển lãm “Sự hòa hợp tuyệt vời” (Amazing, Such a Harmony) tại Heritage Space (28 Trần Bình, Hà Nội).

 • Người có tài biến đất sét thành đồ cổ

  Người có tài biến đất sét thành đồ cổ

  ANTĐ - Vì quá yêu gốm nên từ một họa sĩ tranh sơn dầu, anh đã chuyển sang điêu khắc gốm. Mà không phải gốm thường, anh chọn gốm cổ Luy Lâu để phục hồi, tái hiện những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Kinh Bắc xưa. 

 • Ngược dòng với cuộc chơi mới

  Ngược dòng với cuộc chơi mới

  ANTĐ - Bứt lên từ thương hiệu “Gốm Nhung” nổi tiếng, người “cho đất nở hoa” xứ Kinh Bắc - Vũ Hữu Nhung đã tự tạo cho mình con đường mới trong điêu khắc gốm, để hòa vào sự bình dị chân quê của gốm Phù Lãng, tạo sức sống mới cho gốm Việt.     

 • Về Bát Tràng thỏa mộng... Cúp Vàng

  Về Bát Tràng thỏa mộng... Cúp Vàng

  ANTĐ - Sở hữu Cúp Vàng FIFA World Cup là giấc mơ cả đời của giới cầu thủ trên khắp thế giới, từ những ngôi sao thượng hạng cho đến những cầu thủ tầm tầm. Nhưng ở Việt Nam, có một cách đơn giản hơn để bạn sở hữu phiên bản độc đáo của chiếc Cúp Vàng ấy, khi đặt chân tới Bát Tràng…

 • Độc đáo những bản đồ bằng gốm ở Trường Sa

  Độc đáo những bản đồ bằng gốm ở Trường Sa

  ANTĐ - Tấm bản đồ Việt Nam bằng gốm có kích thước lớn (2,3 x 1,9m, gồm 88m miếng gốm ghép lại, vừa được gắn thành công tại Nhà khách Thủ đô, đảo Trường Sa Lớn (thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Dự kiến, tất cả các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa sẽ đều có tấm bản đồ Việt Nam bằng gốm như thế.  

 • Thổ Hà, ngôi làng cổ kính bên dòng sông Cầu thơ mộng

  Thổ Hà, ngôi làng cổ kính bên dòng sông Cầu thơ mộng

  ANTĐ - Cách Hà Nội 48km, làng cổ Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, được coi là mảnh đất địa linh nhân kiệt. Nằm bên sông Cầu, ngôi làng cổ kính này đã một thời giao thương rộng khắp trên đồng bằng Bắc Bộ. 

 • Chuẩn hóa nguồn nhân lực cho du lịch làng nghề

  Chuẩn hóa nguồn nhân lực cho du lịch làng nghề

  ANTĐ - Thiếu đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch - “mắt xích” quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch tại các làng nghề từ nhiều năm qua, ngay cả ở những làng nghề có thương hiệu, dịch vụ du lịch vẫn rất nhạt nhòa, kém thu hút.

 • Sức sống từ những "đôi tay vàng"

  Sức sống từ những "đôi tay vàng"

  ANTĐ - Hà Nội - nơi hội tụ tinh hoa của vùng đồng bằng Bắc bộ, được mệnh danh là “đất trăm nghề” với bề dày lịch sử trải dài qua nhiều thế kỷ. Trong những nghề đã thành thương hiệu của đất Kinh kỳ như làm tranh Hàng Trống, gốm Bát Tràng, đúc đồng Ngũ Xã, hiện còn ghi dấu tên tuổi của những nghệ nhân nổi tiếng mà không ít người trong số họ đã trở thành những “đôi tay vàng” trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.  

 • “Ôn cố” ở làng cổ Thổ Hà

  “Ôn cố” ở làng cổ Thổ Hà

  ANTĐ - Nằm bên con sông Cầu êm ả, cách Hà Nội chừng 50km, làng cổ Thổ Hà thuộc xã Vân Hà (huyện Việt Yên, Bắc Giang), xưa kia nức tiếng miền Bắc với nghề làm gốm và quần thể kiến trúc cổ mang đậm dấu ấn của văn hóa đồng bằng Bắc bộ. 

 • Đón đầu xu hướng du lịch trải nghiệm

  Đón đầu xu hướng du lịch trải nghiệm

  ANTĐ - Người dân thiếu kỹ năng làm du lịch, dịch vụ nghèo nàn, thiếu liên kết, môi trường ô nhiễm trầm trọng… đang đẩy lùi bước phát triển của du lịch làng nghề. Trong khi, đây là ngành mang lại lợi ích không nhỏ về kinh tế, xã hội, góp phần bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa tại chính địa phương.