Bắt giam cựu Trưởng công tố vì nghi ngờ thuê "ông trùm" tội phạm giết điều tra viên

  • 24/12/2019 07:22
  • 0 bình luận
  • Tuất Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Bà Olga Shvetsova, người từng giữ chức vụ Trưởng công tố quận Zaterechny, thành phố Vladikavkaz, Cộng hòa Bắc Ossetia-Alania, Nga đã bị bắt. Để loại bỏ điều tra viên Alexander Leonov - chồng cũ của chị gái, Olga tìm đến “ông trùm” tội phạm Aslan Gagiev (biệt danh Jacko). 
Cựu Trưởng công tố Olga đã bị bắt

Cựu Trưởng công tố Olga đã bị bắt

Từng là Công tố viên nổi tiếng 

Bà Olga Shvetsova bị bắt tại Sân bay Beslan ở Bắc Ossetia-Alania khi chuẩn bị lên máy bay đi Mátxcơva (Nga). Mùa hè năm 2019, các điều tra viên của Tổng cục Điều tra vùng liên bang Bắc Kavkaz thuộc Ủy ban Điều tra Nga đã thẩm vấn bà Olga. Ngay sau đó, bà này, khi vẫn còn là Trưởng công tố quận Zaterechny, đã nhận được cấp thị thực nhập cảnh vào Đức. Gần đây, sau khi xin thôi việc, bà Olga mua vé máy bay đi Mátxcơva và từ đó, ra nước ngoài.  

Bà Olga đã làm việc trong cơ quan công tố từ năm 1984 thế kỷ trước. Sau một thời gian thực tập tại Viện Công tố tỉnh Sakhalin, Olga trở thành điều tra viên của Bộ Nội vụ Bắc Ossetia. Vài năm sau, Olga chuyển về làm trợ lý cho Trưởng công tố quận rồi sau đó, làm trợ lý Trưởng Công tố Bắc Ossetia-Alania. Vào năm 2005, Olga trở thành công tố viên của quận Iristonsky ở Vladikavkaz. 

Sau đó, bà Olga lần lượt giữ chức vụ Trưởng công tố của 2 quận khác nhau ở Vladikavkaz, được nhận Huy chương Vì sự trung thành với pháp luật hạng Nhất. Năm 2007, bà này trở thành người nổi tiếng ở Bắc Ossetia-Alania vì đã leo lên đỉnh núi Elbrus và cắm cờ hiệu của cơ quan công tố trên đó.

Khi Olga làm việc tại cơ quan công tố ở Vladikavkaz, chị gái của bà ta kết hôn với ông Alexander Leonov, điều tra viên của Cục Điều tra vận tải liên vùng Mátxcơva thuộc Ủy ban Điều tra Nga. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, vợ chồng họ chia tay nhau và bắt đầu phân chia tài sản. Tháng 8-2012, theo cơ quan điều tra, Công tố viên Olga đến Mátxcơva, trực tiếp gặp Gagiev yêu cầu “ông trùm” tội phạm khét tiếng này loại bỏ ông Leonov. 

Khi đó Gagiev quyết định thực hiện hợp đồng giết thuê miễn phí “vì sự tôn trọng đối với nữ công tố viên nổi tiếng ở Bắc Ossetia-Alania”. Gagiev liền cho người theo dõi ông Leonov một thời gian. Tham gia vào việc này có Đại tá Yevgeny Yashkin - nhân viên Đội đặc nhiệm phản ứng nhanh Bulat của Tổng cục Nội vụ tỉnh Mátxcơva, người được tặng thưởng Huân chương Dũng cảm. 

Theo cơ quan điều tra, Yashkin đã tham gia tổ chức tội phạm này và bị Gagiev sử dụng chủ yếu như một tài xế chuyên vận chuyển các thành viên của băng đảng đi gây án và theo dõi “con mồi”. Theo tính toán của Gagiev, giấy chứng nhận và trang phục của lực lượng đặc nhiệm mà Yashkin sử dụng sẽ giúp bọn đàn em của hắn không bị cảnh sát kiểm tra. 

Điều tra viên Alexander Leonov

Điều tra viên Alexander Leonov

Bị trúng nhiều phát đạn vào ngực và đầu

Tối 12-9-2012, Ruslan Yurtov - cựu nhân viên điều tra hình sự được tên đồng phạm dùng xe máy chở đến nhà ông Leonov (38 tuổi) ở số 36 trên phố Krylatskiye Kholmy, Mátxcơva và bắn chết ông này ngay trước mắt bà Tatiana Adamova, Thẩm phán liên bang của Tòa án Savelovsky, Mátxcơva - người sống chung với ông Leonov.

Theo lời khai của bà Tatiana, vụ tấn công được thực hiện ngay lúc bà vừa đỗ ô tô. Khi ông ấy vừa ra khỏi xe và đi đến gần lối vào nhà, một người đàn ông bất ngờ nhảy ra khỏi bụi cây, dùng khẩu súng ngắn bắn thẳng vào điều tra viên. Ông Leonov đã tử vong vì bị trúng nhiều phát đạn vào ngực và đầu. Bà Tatiana không nhìn thấy khuôn mặt tên sát thủ. Hắn đã mặc chiếc áo khoác có mũ rộng trùm kín đầu. 

“Ông trùm” tội phạm Gagiev bị tạm giam

“Ông trùm” tội phạm Gagiev bị tạm giam

Vụ giết ông Leonov rơi vào bế tắc cho đến khi một số thành viên băng đảng của Gagiev nhận tội. Vụ án Ruslan Yurtov và 11 đồng phạm hiện đang được xét xử. Còn theo quyết định của Tòa án Mátxcơva, Yashkin - kẻ tham gia vào 25 vụ giết người đã bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh do rối loạn tâm thần. Trong khi đó, vào ngày 20-6-2018, trùm tội phạm Gagiev bị dẫn độ từ Áo về Nga và đang bị tạm giam. Băng của hắn đã thực hiện 59 vụ giết người theo hợp đồng.  

Ngày 15-12-2019, Tòa án quận Leninsky, Vladikavkaz đã ra quyết định tạm giam một tháng đối với bà Olga.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục