Bất an với thịt gà Mỹ siêu rẻ

  • 01/08/2015 07:49
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2015 diễn ra chiều qua, 31-7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến tình trạng thịt gà Mỹ nhập khẩu siêu rẻ, sự cố vỡ ống nước sông Đà, hay nạn trục lợi từ gói vay ưu đãi mua nhà 30.000 tỷ đồng…

Bất an với thịt gà Mỹ siêu rẻ ảnh 1


- PV: Dư luận rất quan tâm đến việc gà nhập khẩu từ Mỹ có giá chỉ từ 18.000-30.000 đồng/kg bởi có thể khiến cho ngành chăn nuôi gà trong nước phá sản. Chính phủ có giải pháp gì về vấn đề này?

- Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên:

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng đã nêu vấn đề này, bày tỏ lo ngại về việc nhiều doanh nghiệp nhập khẩu thịt gà giá rẻ bất thường. Qua thảo luận tại Chính phủ, nhiều ý kiến cho rằng, có thể do nhu cầu sử dụng thịt của một số nước khác nhau, chẳng hạn một số nước phương Tây không sử dụng đùi gà nên xuất sang Việt Nam với giá rẻ. Song cũng có ý kiến cho rằng, việc giá gà nhập khẩu, nhất là gà của Mỹ rẻ bất thường như vậy phải chăng có hiện tượng bán phá giá, gây lũng đoạn thị trường Việt Nam. Chúng ta cần có cuộc điều tra, xác minh kỹ lưỡng và đảm bảo đúng theo các quy định chung khi hội nhập kinh tế. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT cùng các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, sớm có kết luận về vấn đề này để có biện pháp xử lý. - Thời gian qua có nhiều phản ánh về tình trạng các doanh nghiệp lợi dụng gói 30.000 tỷ đồng để trục lợi. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ về vấn đề này ra sao?

- Mục đích của gói 30.000 tỷ đồng là để hỗ trợ cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở, được vay vốn mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, giá thấp. Vừa qua, báo chí phản ánh về  một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ này để trục lợi, Bộ Xây dựng đã giao Thanh tra Bộ và Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản kiểm tra làm rõ, đồng thời tiến hành rà soát, tiếp tục hoàn thiện các quy định về đối tượng và điều kiện cho vay để tránh việc lợi dụng chính sách. Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo rà soát kỹ quy trình cho vay, việc giải ngân vốn vay, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định và sẽ phối hợp với các địa phương kiểm tra các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm.- Triển khai thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy đang gặp khó khăn, mới đây, Bộ GTVT cho biết sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ dừng thu phí đối với xe máy. Xin cho biết quan điểm của Chính phủ về vấn đề này?

- Về việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã giao Bộ GTVT xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-9 tới.- Việc vỡ đường ống dẫn nước sông Đà lần thứ 12 đã ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người dân Hà Nội. Chính phủ sẽ chỉ đạo như thế nào để chấn chỉnh tình trạng này, đảm bảo cuộc sống cho người dân?

- Sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà tính đến ngày 24-7-2015 đã xảy ra 12 lần, gây ảnh hưởng đến đời sống một bộ phận người dân Thủ đô. Liên quan đến vụ việc này, cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam một số cá nhân liên quan, để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.Trước mắt, để khắc phục tình trạng vỡ đường ống, Công ty CP Nước sạch Vinaconex 


(VIWASUPCO) đã thành lập Tổ sẵn sàng khắc phục nhanh khi có sự cố. Đồng thời, để góp phần cấp nước ổn định cho người dân Thủ đô, Thủ tướng Chính phủ đã giao Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VINACONEX) chủ động triển khai tuyến ống cấp nước giai đoạn 2 bảo đảm chất lượng và hiệu quả. Hiện nay, các thủ tục để bảo đảm đúng quy trình theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng đang được khẩn trương hoàn thiện. Dự kiến, tháng 10-2015 sẽ khởi công và hoàn thành dự án vào tháng 9-2016.

Tin cùng chuyên mục