• Xây dựng bảo tàng 3D: Khó khăn không nằm ở kinh phí

  Xây dựng bảo tàng 3D: Khó khăn không nằm ở kinh phí

  ANTD.VN - Khó khăn để xây dựng bảo tàng “ảo” 3D dường như không phải bắt đầu từ cấp bậc (tuyến Trung ương hay tuyến tỉnh); không bắt đầu từ nguồn kinh phí do Nhà nước cấp hay nguồn xã hội hóa mà bắt đầu từ chính việc lãnh đạo các bảo tàng có mạnh dạn áp dụng công nghệ và thử nghiệm nó không. Còn khó khăn thì luôn thường trực trong bất kể hoàn cảnh và công việc nào.

 • 5 lễ hội độc đáo diễn ra sau 14 tháng Giêng

  5 lễ hội độc đáo diễn ra sau 14 tháng Giêng

  ANTD.VN - Tháng Giêng là mùa đi hội. Không gian văn hóa Hanoia – Đình Đồng Lạc (số 38 Hàng Đào, Hà Nội) sẽ tổ chức chương trình tọa đàm “Chơi hội ngày Xuân” giới thiệu 5 lễ hội độc đáo của Bắc Bộ diễn ra sau thời điểm 14 tháng Giêng. 

 • Đổi mới ở "Xó bếp"

  Đổi mới ở "Xó bếp"

  ANTD.VN - Ngày 23 tháng Chạp là Tết “ông Công ông Táo”, mọi  nhà  làm cỗ cúng tiễn ông Táo về trời. Theo tâm thức dân gian, từ ngày này cho đến đêm 30 thì vũ trụ vô chủ tâm linh, bếp cũng không có ai cai quản. Sau Giao thừa, nhà nhà bê mâm có con gà, miếng thịt sống, đĩa muối, con dao... ra ngoài sân cúng chào đón ông Táo mới xuống trần thế làm chủ bếp. 

 • Lý Nhã Kỳ đã làm gì sau khi trở thành "Công chúa châu Á"?

  Lý Nhã Kỳ đã làm gì sau khi trở thành "Công chúa châu Á"?

  ANTD.VN - “Công chúa châu Á” Lý Nhã Kỳ của bộ tộc Mindanao (Philippines) đã gây xôn xao cả Tòa thị chính thành phố Davao và một số địa điểm du lịch có tiếng tại Midanao khi xuất hiện tại những nơi này.

  “Công chúa châu Á” Lý Nhã Kỳ của bộ tộc Mindanao (Philippines) đã gây xôn xao cả Tòa thị chính thành phố Davao và một số địa điểm du lịch có tiếng tại Midanao khi xuất hiện tại những nơi này.

   

 • Hội chợ hàng thủ công truyền thống

  Hội chợ hàng thủ công truyền thống

  ANTD.VN - Một trong những sự kiện văn hóa của Thủ đô Hà Nội sẽ được tổ chức trong tháng 11 đó là Hội chợ hàng thủ công truyền thống Craft Link. 

 • Nghệ nhân đưa gốm Bát Tràng bay xa

  Nghệ nhân đưa gốm Bát Tràng bay xa

  ANTD.VN - Đến Bát Tràng vào một buổi sáng sớm, khi các gian hàng vẫn đang im lìm ngủ say, đã thấy ở một góc sân nghệ nhân Trần Độ đốc thúc những người thợ, nào là bình này phải làm thế nào, nào là chiếc lọ này phải bọc như thế nào kẻo vỡ… Sức vóc không còn như trước, thậm chí đã từng nghĩ đến chuyện nghỉ hưu nhưng rồi nghệ nhân Trần Độ vẫn không thể rời xa lò gốm.  

 • Thân thương thời "tem thịt, phiếu vải"

  Thân thương thời "tem thịt, phiếu vải"

  ANTD.VN - Những hiện vật thân thương thời kỳ bao cấp như phiếu vải, phiếu sữa, tem đổi thịt hay những chiếc xe DD, bếp điện Liên Xô một thời được trưng bày trong triển lãm “Đổi mới – Hành trình của những ước mơ” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.  

 • Bảo tàng lạ lùng ở Hà Nội

  Bảo tàng lạ lùng ở Hà Nội

  ANTD.VN - Có đến cả nghìn bài ca viết về Hà Nội, lấy bối cảnh Hà Nội hoặc đơn giản là thoáng cảm xúc của người sống ở thành phố này. Cái phút đầu tiên các nhạc sĩ chạm vào đề tài, là khoảnh khắc như họa sĩ “ngộ” được cái thần của nhân vật, như người chụp ảnh tài ba có được cú bấm máy đúng lúc. Khi Trịnh Công Sơn cất lên câu “Bởi vì mùa thu tôi ở lại…” là ông đã tự nhiên tạo nên một giá trị lãng mạn khổng lồ của Hà Nội cho xã hội. 

 • Hiện vật ở Mỹ Sơn triển lãm tại Đức

  Hiện vật ở Mỹ Sơn triển lãm tại Đức

  ANTD.VN - Trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Đức, từ ngày 6-10-2016 tại 3 bảo tàng lớn của Đức sẽ diễn ra triển lãm “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” với hơn 200 hiện vật khảo cổ học được phát hiện trong vòng 60 năm trở lại đây. 

 • Bí ẩn Bút Tháp (Kỳ cuối): Sách đồng 356 năm tuổi

  Bí ẩn Bút Tháp (Kỳ cuối): Sách đồng 356 năm tuổi

  ANTD.VN - Đương lúc tiến hành trùng tu tôn tạo ngọn tháp Tôn Đức thì nhà chùa và họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Phan Cẩm Thượng đã phát hiện ra một bảo vật vô giá ở chùa Bút Tháp (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Đó là 2 cuốn sách bằng đồng xếp chồng trong một bọc giấy dó.

 • Bí ẩn Bút Tháp(Kỳ 1): Kỳ quan tháp đá Báo Nghiêm

  Bí ẩn Bút Tháp(Kỳ 1): Kỳ quan tháp đá Báo Nghiêm

  ANTĐ - Ninh Phúc tự, tức chùa Bút Tháp ở xã Đình Tổ (Thuận Thành - Bắc Ninh) không chỉ là một danh lam cổ tích đặc biệt của nước ta, mà trong mỗi tháp đá, sách đồng còn ẩn chứa những bí mật khó có thể bóc tách và lý giải thỏa đáng.

 • "Thần Hời" long đong

  "Thần Hời" long đong

  ANTĐ - Người ta gọi anh là “Thần Hời” vì anh rất am hiểu văn hóa Chăm, nhất là gốm Gò Sành ở Bình Định. Nhưng rồi đùng một cái, từ ông chủ của Bảo tàng Gò Sành - Vijaya - Chăm Pa Bình Định ước tính cả triệu đô, anh thành kẻ “ra đường”. Anh là Nguyễn Vĩnh Hảo, một người khá nổi tiếng về nghiên cứu văn hóa Chăm, nhất là gốm Gò Sành của Vương triều Vijaya Bình Định. 

 • Người sang ở phố

  Người sang ở phố

  ANTĐ - Hà Nội ở vào cái hồi nhân tình còn trong veo, ví như thời bao cấp chẳng hạn, phố xá tuy còn tần tảo vất vả nhưng thấp thoáng chỗ nào cũng thấy có người đẹp và người sang. Người đẹp đương nhiên nhiều hơn, còn người sang hiển nhiên hiếm hơn. 

 • Báu vật ở đền Đô

  Báu vật ở đền Đô

  ANTĐ - Đền Đô nay thuộc phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đền Đô còn có một tên khác là Cổ Pháp, xưa là Thái miếu nhà Lý để thờ các vua Lý theo quan niệm: Thờ vua chính là thờ nước. Đền Đô đã bị phá hủy hoàn toàn năm 1952 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Cổ vật duy nhất còn tồn tại và cũng là báu vật quý nhất của đền Đô chính là tấm bia có tên “Cổ Pháp điện tạo bi”.

 • Bảo tàng được yêu thích nhất tại Việt Nam

  Bảo tàng được yêu thích nhất tại Việt Nam

  ANTĐ - Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã đạt danh hiệu Bảo tàng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2015. Đây là giải thưởng do Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức lần đầu tiên nhằm tôn vinh các điểm đến nổi bật, được khách du lịch và các công ty du lịch yêu thích nhất trong năm 2015.