Nhà hát Múa rối Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba

  • 29/12/2016 13:17
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Tối ngày 28-12 tại Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (1956-2016) và đón Huân chương Độc lập Hạng Ba. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới dự.

Nhìn lại lịch sử 60 năm của nhà hát, bà Ngô Thanh Thuỷ- Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam vui mừng chia sẻ, những thành tựu mà nhà hát đạt được không phải là thành tích mà là kỳ tích.

Cách đây 60 năm từ một đơn vị có 7 người, chỉ có nhiệt tình, nghề nghiệp thì hoàn toàn bỡ ngỡ. Được truyền nghề ngắn ngày bởi Đoàn rối Tiệp Khắc, anh em cũng tự lực mầy mò dựng được một số tiết mục nhỏ, như: Trẩy hội mùa, Em đi tìm Đảng, Con thỏ Ngọc, Cu Tí chăn trâu, Ai làm chủ, Diệt sói lang. Nhờ sự yêu mến và cổ vũ, khen ngợi của khán giả, các nghệ sĩ mạnh dạn dựng những vở dài và lớn hơn.         

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gắn Huân chương Độc lập Hạng Ba lên lá cờ truyền thống của Nhà hát Múa rối Việt Nam

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gắn Huân chương Độc lập Hạng Ba lên lá cờ truyền thống của Nhà hát Múa rối Việt Nam

Từ năm 1973 trở đi, không thỏa mãn với hình thức gò bó hạn chế của sân khấu rối truyền thống có tính cổ điển, nhà hát đã tiến thêm một bước nâng khả năng biểu hiện của sân khấu rối: Đa dạng các loại rối, mở rộng không gian, thời gian của sân khấu, tìm cách giải phóng hoạt động của con rối để sân khấu rối hấp dẫn hơn, mới hơn và truyền tải được nhiều hơn.

Không bỏ quên loại hình độc đáo có một không hai trên thế giới là rối nước, năm 1984 Nhà hát đã sưu tầm, nâng cao tập hợp được chương trình rối nước truyền thống, dân gian gồm 16 trò cổ. Chương trình được mang đi giới thiệu khắp thế giới, được bạn bè đón nhận và nhiệt liệt hoan nghênh.

Những tiết mục múa rối nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn được biểu diễn tại buổi lễ

Những tiết mục múa rối nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn được biểu diễn tại buổi lễ

Hoạt động biểu diễn của nhà hát hết sức sôi động. Nhiều năm nhà hát đạt số buổi trên 1.000 suất/ năm. Đặc biệt dấu chân của các nghệ sĩ đã đặt trên khắp các châu lục ở 50 quốc gia.

Với những thành tích đã đạt được, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba. 02 cá nhân là NSND Nguyễn Thùy Trang (tác giả vở diễn Vũ điệu hoa quỳnh- từng được nhiều giải thưởng) và bà Ngô Thanh Thủy đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Tin cùng chuyên mục