Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu bộ tranh cổ động quý hiếm

  • 18/06/2020 15:36
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - 30 tác phẩm tranh cổ động có giá trị đặc biệt về lịch sử và nghệ thuật, sáng tác từ năm 1958-1986, sẽ được giới thiệu tới người xem tại trưng bày "Sưu tập tranh cổ động". Trong số đó, nhiều tác phẩm không chỉ góp phần ghi lại những mốc son lịch sử của cách mạng dân tộc, mà còn cung cấp cho công chúng cái nhìn toàn diện hơn về nền mỹ thuật Việt Nam.

Tranh cổ động là một thể loại đặc biệt trong nghệ thuật đồ họa, có lịch sử phát triển gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam. Sử dụng những thủ pháp đặc trưng mang tính cô đọng, súc tích, tranh cổ động đã kịp thời đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân.

Vượt qua nhiệm vụ tuyên truyền cổ động trực quan, tranh cổ động đã trở thành một thể loại nghệ thuật đồ họa độc đáo riêng của nền Mỹ thuật Cách mạng Việt Nam, góp phần không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu bộ tranh cổ động quý hiếm

Từ những họa sĩ của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, đến Khóa Mỹ thuật Kháng chiến và các thế hệ sau phần nhiều đều tham gia sáng tác tranh cổ động.

Nhân dịp kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (24/6/1966 – 24/6/2020), hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ mở cửa giới thiệu một không gian trưng bày chuyên đề mới mang tên Sưu tập tranh cổ động.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu bộ tranh cổ động quý hiếm

Phòng trưng bày giới thiệu 30 tác phẩm sáng tác từ năm 1958 đến 1986. Trong số đó, nhiều tác phẩm không chỉ góp phần ghi lại những mốc son lịch sử của cách mạng dân tộc, những hoạt động tuyên truyền trên mọi mặt của đời sống, mà còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng và tính nghệ thuật của loại hình đồ họa đặc biệt này, qua đó cung cấp cho công chúng cái nhìn toàn diện hơn về nền mỹ thuật Việt Nam. 

Cũng nhân dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam còn giới thiệu cuốn sách đặc biệt về tranh cổ động mang tên “Khát vọng hòa bình” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Mỹ thuật chọn lọc và biên soạn.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu bộ tranh cổ động quý hiếm

Với 81 tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn 1958-1986 về đề tài kháng chiến, cuốn sách thể hiện ước muốn và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam. 

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu bộ tranh cổ động quý hiếm

Thông qua việc khai trương một không gian trưng bày mới và xuất bản ấn phẩm về tranh cổ động, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mong muốn phát huy giá trị của loại hình tranh cổ động, đồng thời tri ân đến các thế hệ cán bộ đã dày công nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản bộ sưu tập và đóng góp cho sự phát triển của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong 54 năm qua. 

Phòng trưng bày tranh cổ động Việt Nam sẽ mở cửa từ ngày 23/6/2020 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục