Bão nhân tạo giúp xây dựng tòa nhà chống bão

  • 26/08/2012 22:53
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Đúng 20 năm sau khi xảy ra cơn bão Andrew được xem là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ quét qua bang Florida (Mỹ), các nhà khoa học trường Đại học Quốc tế Florida đã nghiên cứu thành công hệ thống giả định mô phỏng các cơn bão từng xảy ra trước đây. Nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ giúp đưa ra những ý tưởng thực tế cho việc thiết kế và xây dựng các tòa nhà chống bão.
Bão nhân tạo giúp xây dựng tòa nhà chống bão ảnh 1

Với tên gọi “Bức tường gió”, hệ thống mô phỏng các cơn bão được xây dựng dựa trên các dữ liệu của cơn bão Andrew. Các cơn bão được tạo ra từ hệ thống này tương đương bão mạnh cấp 5, với tốc độ gió lên tới hơn 250km/h. Giáo sư Peter Irwin, thuộc nhóm nghiên cứu cho biết, cơn bão được tạo ra từ 12 chiếc quạt công nghiệp có thể thổi 3 triệu mét khối không khí mỗi phút cùng 8.000 chiếc máy thổi lá, tạo ra những hiệu ứng đặc biệt như một cơn bão thật. Hàng trăm máy quay và thiết bị cảm biến sẽ ghi lại dữ liệu khác nhau từ sức ảnh hưởng của mưa, gió, tới sức chịu đựng áp lực của các mái nhà trước khi đổ sụp xuống.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, bằng cách tái tạo những cơn bão tương tự như cơn bão Andrew trong phòng thí nghiệm sẽ cung cấp những dữ liệu để tăng cường khả năng chống đỡ giúp các tòa nhà có thể đứng vững trong những cơn bão lớn sẽ xảy ra. “Hệ thống này được lập ra để nghiên cứu về sức tàn phá của thiên tai, qua đó cung cấp dữ liệu cho các nhà thiết kế tạo ra các ngôi nhà vững chắc và an toàn hơn” - ông Arindam Chowdhury, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đại học Quốc tế Florida nói. 

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục