Báo chí Công an nhân dân góp phần đấu tranh "tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong nội bộ

  • 27/12/2017 14:52
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 27-12, Hội đồng lý luận Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của báo chí CAND trong đấu tranh đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.
Báo chí Công an nhân dân góp phần đấu tranh "tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong nội bộ

Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Cùng chủ trì Hội thảo có GS.TS, Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; Thiếu tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện Chính trị CAND và đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ, các cơ quan báo chí trong lực lượng CAND.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Thiếu tướng Trần Vi Dân nêu rõ: trong bối cảnh hiện nay, khi nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng, bên cạnh những thuận lợi là không ít những thách thức, trong đó có sự tác động tiêu cực, đảo lộn nhiều chuẩn mực đạo đức xã hội.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành: B

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành: B

áo chí lực lượng CAND cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nhận thức rõ chức năng nhiệm vụ của mỗi phóng viên- nhà báo CAND, nêu cao tính trung thực, dũng cảm, thực hiện đúng pháp luật

Những biểu hiện phai nhạt lý tưởng cách mạng, giảm sút ý chí chiến đấu và tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ở một bộ phận cán bộ Đảng viên còn diễn biến phức tạp.

Trước thực trạng nêu trên, báo chí cách mạng nước ta nói chung, báo chí lực lượng CAND nói riêng đã phát huy vai trò là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng, góp phần to lớn trong đấu tranh đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, "tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Tại Hội thảo, các nhà báo lão thành, nhà nghiên cứu khoa học đã làm rõ vai trò của báo chí cách mạng trong đó có báo chí CAND; đánh giá chất lượng, hiệu quả công tác báo chí CAND với nhiệm vụ đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; dự báo những thuận lợi, khó khăn, những yếu tố tác động, ảnh hưởng đến báo chí nói chung, báo chí CAND nói riêng và những vấn đề đặt ra với công tác chỉ đạo,định hướng báo chí trong quá trình tham gia đấu tranh chống suy thoái; đề xuất các giải pháp phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả của báo chí CAND trong thông tin, tuyên truyền, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Tạ Ngọc Tấn đánh giá cao Hội thảo đã bắt nhịp với nhu cầu chung của đất nước, đặc biệt trong giai đoạn chúng ta đang đấu tranh với nạn tham nhũng, sự suy thoái về đạo đức, tư tưởng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí trong lực lượng Công an nhân dân

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí trong lực lượng Công an nhân dân

Khẳng định thế mạnh của của báo chí lực lượng CAND là nắm những nguồn tin nhanh nhất, chính xác nhất, nhưng GS.TS Tạ Ngọc Tấn cũng cho rằng, để xử lý được nguồn tin này là một vấn đề không dễ dàng. Do đó “các nhà báo Công an phải có cơ chế tự bảo vệ mình và lực lượng CAND cũng phải có cơ chế để bảo vệ người làm báo công an”.

Để phát huy vai trò của người làm báo trong lực lượng CAND, GS.TS Tạ Ngọc Tấn cho rằng, nhà báo CAND cần làm chủ được nguồn tin - đặc biệt là nguồn tin mang tính chất phê phán trong nội bộ; làm chủ được thời gian; làm chủ được mô hình thông tin; làm chủ được hạ tầng thông tin; đảm bảo an toàn cho mình, cơ quan báo chí; kết nối với hệ thống báo chí ngoài CAND, là đầu mối đưa thông tin, dẫn dắt thông tin...

Kết luận Hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định các tham luận tại hội thảo là những ý kiến đầy tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học, nhà báo, nhà nghiên cứu. Những ý kiến tham luận rất quý giá được đúc rút từ thực tiễn, là cơ sở quan trọng làm sáng tỏ và thống nhất nhận thức của một số vấn đề về lý luận, thực tiễn đối với vai trò của báo chí cách mạng nói chung và báo chí CAND nói riêng. Nhiều ý kiến đã đề xuất một số giải pháp quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng nhấn mạnh, báo chí công an đã có cách làm sáng tạo, mở nhiều chuyên mục trên báo, truyền hình nhằm phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, chủ động trong các vụ việc, sự kiện nhạy cảm.

“Trước tình hình hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức đặc biệt là cách mạng công nghiệp 4.0 với sự vượt trội và tiện ích của công nghệ số, báo chí CAND cũng cần phải chú ý đảm bảo thông tin, đúng tôn chỉ mục đích, thận trọng và có trách nhiệm khi đăng tải thông tin, tránh tình trạng lợi dụng xúc phạm đời tư cá nhân". Thượng tướng Nguyễn Văn Thành chia sẻ với cử tọa tại hội thảo, Thời gian- Cơ hội và Lời nói - đều "một đi không trở lại", nên báo chí CAND cần lưu ý điều này.  

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nêu yêu cầu, bên cạnh yêu cầu sắp xếp bộ máy cho tinh gọn, hiệu quả, báo chí lực lượng CAND cần chú trọng đào tạo, nhận thức rõ chức năng nhiệm vụ của mỗi phóng viên, nhà báo CAND trong đó nêu cao tính trung thực, dũng cảm, nghiêm túc thực hiện đúng pháp luật, đặc biệt là Luật Báo chí. "Cần chủ động hơn về nắm bắt thông tin, từ đó xử lý thông tin phải đúng chủ trương, đúng luật, đúng bối cảnh xã hội. Đồng thời, báo chí CAND phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, người quản lý trong các cơ quan báo chí” - Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nêu rõ. 

Tin cùng chuyên mục