Báo chí CAND: Kịp thời, sắc bén trong những vấn đề nóng được dư luận quan tâm

  • 02/10/2017 17:38
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài

ANTD.VN - Chiều 2-10, Tổng cục Chính trị CAND - Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị giao ban báo chí lực lượng CAND toàn quốc. Chủ trì Hội nghị, Đại tá Nguyễn Hải Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND đề nghị lãnh đạo các cơ quan báo chí lực lượng CAND nêu lên ý kiến, đề xuất, làm thế nào để báo chí lực lượng CAND hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền được giao, trong bối cảnh còn không ít khó khăn trước yêu cầu tự chủ đối với các cơ quan báo chí, đồng thời còn không ít diễn biến phức tạp trên mặt trận văn hóa- tư tưởng.

Được nhân dân ghi nhận

Trong tháng 9-2017, báo chí CAND đã kịp thời thông tin tuyên truyền về các vấn đề đảm bảo an ninh chính trị và TTATXH, kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, thông tin kịp thời về các sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước. Nổi bật trong tháng, các lực lượng vũ trang và đặc biệt là lực lượng CAND để lại hình ảnh đẹp, xả thân, quên mình trong công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 tại các tỉnh miền Trung và bão lũ nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc... Báo CAND và Báo ANTĐ khẳng định thế mạnh với nhiều hoạt động phối hợp với công an các địa phương kịp thời cứu trợ đồng bào vùng bão lũ, được nhân dân ghi nhận.

Trong tuyên truyền công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng lực lượng CAND, các báo trong lực lượng đã duy trì nhiều chuyên mục về ANTT với nhiều chuyên đề nổi bật, phản ánh sự kiên quyết trong công tác tấn công trấn áp các loại tội phạm, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm tham nhũng, truy bắt thành công và kịp thời hai tử tù trốn trại...v.v...

Đại tá Nguyễn Hải Trung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND

Đại tá Nguyễn Hải Trung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND

Tổng cục Chính trị CAND 

 chủ trì hội nghị

Đồng chủ trì Hội nghị, Thiếu tướng Mai Văn Hà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị kiêm Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình, Điện ảnh CAND - đơn vị đăng cai giao ban báo chí CAND - đã nêu bật những cố gắng nỗ lực, đổi mới của đội ngũ những người làm công tác điện ảnh- truyền hình - phát thanh CAND theo cùng tiến trình lịch sử đất nước và trong thời gian những năm gần đây.

Trong tháng 9-2017, báo chí lực lượng CAND đã thông tin kịp thời công tác chỉ đạo, kiểm tra của lãnh đạo Bộ Công an đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác XDLL - CAND với nhiều nội dung nổi bật; tích cực phản ánh gương "Người tốt, việc tốt" và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ". Các bài viết đấu tranh phản bác các thông tin, luận điệu sai trái, thù địch tiếp tục được phát huy, đồng thời các vụ việc phức tạp, nhạy cảm được báo chí CAND góp phần định hướng dư luận bằng những thông tin chính thống...

Cần sắc bén, kịp thời trong đấu tranh chính trị

Trao đổi về kết quả đã đạt được và định hướng tuyên truyền tháng 10-2017, đại diện các cơ quan báo chí trong CAND đã có nhiều ý kiến về thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức trong công tác tuyên truyền của báo chí CAND. Nêu ý kiến về nội dung đấu tranh chính trị trên mặt báo, Thiếu tướng Phạm Văn Miên - Tổng Biên tập nêu lên những yêu cầu để có thể đáp ứng kịp thời hơn nữa để có thể xây dựng những nội dung bài viết đấu tranh phản bác sắc bén trước những luận điệu sai trái, xuyên tạc, phản động.

Nói về những cố gắng sự đổi mới khung chương trình, xây dựng chiến lược phát triển của kênh Truyền hình ANTV và các sản phẩm, chương trình của Trung tâm Phát thanh, truyền hình điện ảnh CAND, Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh, truyền hình điện ảnh CAND còn nêu lên những trăn trở, suy nghĩ trước khó khăn - làm thế nào để vừa đúng định hướng tuyên truyền nhưng vẫn hấp dẫn khán giả, trước sức ép của truyền thông mạng xã hội với báo chí.

Cũng liên quan đến công tác đấu tranh chính trị, Đại úy Chu Quốc Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo ANTĐ chia sẻ một thực tế là bạn đọc rất cần những thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng - nghiệp vụ của lực lượng, ngõ hầu định hướng kịp thời dư luận trước những thông tin sai trái, bóp méo trên mạng xã hội. Muốn vậy, bên cạnh sự cung cấp kịp thời và không thể thiếu của cơ quan chức năng, thì báo chí CAND cần xây dựng những cây bút, cộng tác viên có tên tuổi, uy tín và sức lay động, sức thuyết phục với công chúng. Báo chí CAND luôn tranh thủ sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, góp phần bày tỏ ý kiến phản bác lại thông tin sai trái, bịa đặt, xuyên tạc, phản động.

Bên cạnh những đề xuất tháo gỡ về công tác tài chính cho báo chí CAND, tại hội nghị, Báo ANTĐ, Báo CATP Hồ Chí Minh cũng nêu kiến nghị Tổng cục Chính trị quan tâm và tạo cơ chế, chính sách phát triển báo điện tử bằng kích thích đầu tư nguồn nhân lực, trang thiết bị, công nghệ, bồi dưỡng nghiệp vụ... "Bằng những đề án cụ thể mà các báo lực lượng CAND xây dựng, đây là thời điểm rất cần để lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị dồn sức đầu tư trọng điểm cho đơn vị nào đang vận hành có hiệu quả báo điện tử trong lực lượng CAND" - Phó Tổng Biên tập Báo ANTĐ Chu Quốc Dũng nêu đề nghị.

Báo ANTĐ kịp thời chia sẻ với đồng bào vùng bão lũ, góp phần tạo hình ảnh đẹp trong lực lượng CAND. Trong ảnh: Tổng Biên tập Báo ANTĐ Nguyễn Thanh Bình trao quà tận tay đồng bào Mù Cang Chải (Yên Bái) ngay sau trận lụt lịch sử

Báo ANTĐ kịp thời chia sẻ với đồng bào vùng bão lũ, góp phần tạo hình ảnh đẹp trong lực lượng CAND. Trong ảnh: Tổng Biên tập Báo ANTĐ Nguyễn Thanh Bình trao quà tận tay đồng bào Mù Cang Chải (Yên Bái) ngay sau trận lụt lịch sử

Kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Hải Trung yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị báo chí trong CAND tiếp tục tuyên truyền kịp thời, đầy đủ các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND trên các lĩnh vực đối nội, đối ngoại, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm các vấn đề thời sự ANTT, kinh tế - văn hóa - xã hội được dư luận quan tâm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Nguyễn Hải Trung cũng lưu ý những định hướng tuyên truyền tháng 10-2017 với báo chí lực lượng CAND, với những sự kiện chính trị quan trọng như: Hội nghị Trung ương 6, kỳ họp Quốc hội sắp tới, các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Năm APEC 2017 với nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn và thành công của Hội nghị cấp cao này.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Nguyễn Hải Trung đồng thời nêu bật tầm quan trọng của công tác tuyên truyền Người tốt, việc tốt trong CAND. Đồng chí Nguyễn Hải Trung đề nghị các báo Công an tiếp tục duy trì chuyên mục, bài viết tuyên truyền về thực hiện Nghị quyết Trung ương IV khóa XII, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, việc quán triệt thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh nhân văn vì nhân dân phục vụ” trong CAND... Bên cạnh đó, báo chí CAND cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan cần phát huy tính chủ động, kịp thời trong đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, xuyên tạc.

Tin cùng chuyên mục