Bánh máy bay ATR-72 rơi ngay trong sân bay Cát Bi, lọt xuống mương nước

  • 25/10/2013 16:10
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTĐ - Sau 5 ngày, kể từ khi bị rơi, chiếc bánh bên phải càng đáp trước máy bay ATR-72 đã được tìm thấy, trong một mương nước.
Bánh máy bay ATR-72 rơi ngay trong sân bay Cát Bi, lọt xuống mương nước ảnh 1
Chiếc ATR-72 số hiệu VN - B219 xảy ra sự cố gãy càng trước dẫn
 đến mất một bên bánh đáp (Ảnh: Tiền phong)


Chiều nay (25-10), trao đổi với P.V Báo ANTĐ, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, ông Lại Xuân Thanh cho hay, sau 4 ngày tích cực tìm kiếm, chiếc bánh máy bay bên phải của máy bay ATR-72 bị rơi hôm 21-10 đã được tìm thấy.

Cụ thể, khoảng 15g cùng ngày, các nhân viên sân bay Cát Bi đã tìm thấy chiếc bánh máy bay này nằm trong một mương nước ngăn cách sân bay với khu vực bên ngoài. 
Vị trí này cách đầu đường hạ cất cánh 1.150m, lệch về phía trái 80m. "Do là khu vực giáp ranh, cỏ rậm um tùm, nên hôm nay mới tìm thấy"- ông Thanh lý giải. Như vậy có nghĩa ngay sau khi máy bay rời khỏi đường băng, một bên bánh đã bị văng ra.

Chiếc bánh máy bay nặng 15kg này ngay lập tức được đưa về Cục hàng không để chuẩn bị chuyển sang Pháp cùng với càng máy bay bị gãy, để bàn giao cho Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp phân tích, đánh giá tìm hiểu nguyên nhân.

Trước đó, hôm 21-10, chuyến bay mang số hiệu VN1673 được khai thác bằng máy bay ATR-72, cất cánh từ Hải Phòng (HPH) lúc 12 giờ 45 và hạ cánh tại Đà Nẵng (DAD) lúc 14 giờ 15 theo đúng kế hoạch. Sau khi máy bay hạ cánh, toàn bộ tổ bay và 41 khách đã rời khỏi máy bay bình thường. Sau đó bộ phận kỹ thuật tiến hành kiểm tra thì mới tá hỏa khi phát hiện 1 bên trục càng đáp trước bị gãy và 1 bên lốp bị văng đi đâu mất.

Đây là sự cố hàng không được đánh giá ở mức độ nghiêm trọng và đặc biệt may mắn. Cục hàng không Việt Nam sau đó đã tổ chức cuộc tìm kiếm chiếc bánh máy bay trên diện rộng, tập trung vào 2 đầu sân bay, bởi theo phân tích khi bay, máy bay đã thu càng vào khoang, việc rơi bánh chỉ có thể xảy ra trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh.

Trong một diễn biến liên quan, chiếc máy bay ATR-72 trên đã được đưa vào khai thác trở lại, sau khi được kiểm tra và sửa chữa kỹ thuật.

Tin cùng chuyên mục