Bắc Kinh dọa đáp trả nếu Anh trừng phạt quan chức Trung Quốc

  • 20/07/2020 07:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ Trung Quốc ở Anh vừa tuyên bố Bắc Kinh sẽ đáp trả bất kì nỗ lực nào của Anh trong việc trừng phạt các công ty của Trung Quốc sau khi đạo luật an ninh mới được áp dụng ở Hong Kong.

Vào hồi đầu tháng 7-2020, Anh đã cho ra một cơ chế trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân mà nước này cho là có liên quan đến tội phạm có tổ chức và vi phạm nhân quyền.

Một vài nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ cho rằng, các lệnh trừng phạt nên được áp dụng đối với các quan chức Trung Quốc.

“Nếu chính quyền Anh áp dụng bất kì lệnh trừng phạt nào nhằm vào các quan chức Trung Quốc, chúng tôi sẽ đáp trả. Các bạn chắc chắn đã thấy những gì xảy ra với Mỹ, họ trừng phạt các quan chức Trung Quốc, thì chúng tôi trừng phạt các thượng nghị sỹ và các quan chức của Mỹ. Tôi không muốn thấy đòn ăn miếng trả miếng này xảy ra trong quan hệ Trung Quốc – Anh”, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho biết vào hôm 19-7-2020.

Đại sứ Trung Quốc dọa sẽ đáp trả nếu Anh áp dụng lệnh trừng phạt

Đại sứ Trung Quốc dọa sẽ đáp trả nếu Anh áp dụng lệnh trừng phạt

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, nước này chưa có ý định trừng phạt quan chức nào của Trung Quốc, nhưng khẳng định London không ngại thách thức Trung Quốc trong vấn đề này.

Ông Raab được cho sẽ cập nhật với quốc hội Anh về các biện pháp của nước này đối với Hong Kong và Trung Quốc trong ngày 20-7.

Anh cho rằng, luật an ninh mới ở Hong Kong đã vi phạm thỏa thuận trước đó giữa Anh và Trung Quốc về sự tự do của đặc khu này.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc cho rằng, đây là đạo luật nhằm lấp đầy những khoảng trống về an ninh để lộ ra từ các cuộc biểu tình gần đây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục