Luồng ý kiến đầu tiên cho rằng sự xuất hiện của một căn cứ Nga ở miền Đông Ukraine có thể giải quyết nhanh chóng vấn đề pháo kích liên của quân đội Ukraine để bảo vệ dân cư, khi nhiều người trong số họ đã có hộ chiếu Nga.
Ý kiến này đã được chia sẻ với các nhà báo bởi chuyên gia quân sự Alexander Artamonov - người tuyên bố rằng cuộc xung đột vũ trang ở Donbass rất có thể sẽ chỉ được ngăn chặn bởi việc tạo ra một căn cứ quân sự đầy đủ của Nga.
Chuyên gia Artamonov ủng hộ sáng kiến không chính thức mà nhà báo Sadkov đưa ra trước đó, và lưu ý rằng Quốc hội Ukraine hồi năm 2003 đã cho phép binh sĩ nước ngoài đóng quân.
Sau đó, Ukraine đã thành lập lữ đoàn tác chiến chung đầu tiên với binh sĩ NATO, bao gồm quân nhân Ukraine, Ba Lan và Latvia.
Khoảng một năm sau, lực lượng NATO thường trực đã ở nước này dưới vỏ bọc "cuộc tập trận quốc tế" kéo dài gần như vô tận. Ngoài ra kể từ năm 2015, một căn cứ hải quân Mỹ đã được xây dựng ở Ochakovo, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng.
Moskva không quên rằng trên thực tế, các đơn vị quân đội NATO có quyền di chuyển xung quanh Ukraine mà không bị hạn chế. Tại một thời điểm, họ có thể được đưa đến khu vực xung đột vũ trang ở phía Đông Nam.
Ông Artamonov cho rằng không có nghi ngờ về việc Kiev sẽ bắt đầu cuộc phiêu lưu như vậy, nếu chiến dịch quân sự quy mô lớn được phát động, Nga luôn sẵn sàng thực hiện các biện pháp đối phó.
Trong trường hợp nói trên, rất có thể căn cứ quân sự trên lãnh thổ các nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine sẽ nhanh chóng được triển khai, nếu mối đe dọa trực tiếp đủ lớn.
Viễn cảnh trên nếu xảy ra sẽ có lợi cho hàng trăm ngàn công dân Nga đang sinh sống ở Donbass, Moskva có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa, căn cứ sẽ xuất hiện trước khi nhóm tác chiến chung của Ukraine và NATO được kích hoạt.
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, nhà báo và nhà sử học người Nga Andrei Marchukov có quan điểm hoài nghi hơn về vấn đề xuất hiện căn cứ quân sự nước này trên đất Ukraine.
Ông Marchukov lưu ý rằng Moskva là bên đề xuất thỏa thuận Minsk, trong khi Kiev chưa hoàn thành ngay từ ngày đầu tiên kể từ khi hiệp ước được ký kết.
Nga đã công nhận lãnh thổ các nước cộng hòa ly khai miền Đông thuộc thẩm quyền của Ukraine và quá trình giải quyết hòa bình sẽ chỉ kết thúc khi họ trở về "quê hương".
“Với thực tế này, bạn không nên tin tưởng vào viễn cảnh căn cứ quân sự Nga xuất hiện tại Donbass là Lugansk. Nếu các quan chức Ukraine nổi giận vì sự chiếm đóng, chính phủ Nga sẽ thay đổi đáng kể mọi sáng kiến”.
“Vì một số lý do, mọi người đều nhắm mắt làm ngơ trước việc Ukraine đang xây dựng căn cứ cho hải quân Mỹ”.
“Nhưng sự xuất hiện của cùng một căn cứ ở Donbass sẽ ngay lập tức gây ra phản ứng rất mạnh từ phương Tây, điều mà Nga đang cố gắng tránh bằng mọi cách có thể”, ông Marchukov khẳng định.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chuyên gia Nga tranh cãi về ý tưởng thiết lập căn cứ quân sự tại miền Đông Ukraine

  • 19/07/2020 09:40
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Các chuyên gia quân sự và nhà báo của Nga đang tranh cãi về tính khả thi của việc thiết lập một căn cứ quân sự tại miền Đông Ukraine, ở vùng đất mà phiến quân ly khai đang kiểm soát.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC