Sự kiện và vũ khí quân sự nào của Trung Quốc được quan tâm nhất 2014?

  • 26/12/2014 09:15
  • 1 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Theo điều tra mức độ quan tâm trên mạng Internet, các chuyên gia quân sự nổi tiếng của Trung Quốc đã đưa ra đánh giá và hệ thống lại một số sự kiện quân sự, vũ khí trang bị của Trung Quốc được quan tâm chú ý nhất trong năm 2014.

Sự kiện và vũ khí quân sự nào của Trung Quốc được quan tâm nhất 2014? ảnh 1 Mô hình đánh chặn tên lửa giai đoạn giữa phóng từ mặt đất của Trung Quốc

Ngày 23-07-2014, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm công nghệ đánh chặn tên lửa phóng từ mặt đất, thử nghiệm đã đạt được mục đích như dự định. Công nghệ chống tên lửa giai đoạn giữa phóng từ mặt đất là đại biểu cho đỉnh cao của chế tạo và sự phát triển công nghệ quân sự Trung Quốc. Thành công này có ý nghĩa rất lớn đối với việc  nâng cao khả năng phòng vệ và mức độ răn đe của quốc gia này.

Hiện nay Trung Quốc đã thử nghiệm thành công 3 lần loại tên lửa này, công nghệ chống tên lửa đã đạt đến giai đoạn mới về xử lý thông tin, trinh sát cảnh báo sớm, vũ khí đánh chặn, vũ khí vận tải, dẫn đường chính xác và tốc độ phản ứng nhanh.

Ngày 26-06 đến ngày 01-08-2014, cuộc diễn tập quân sự chung đa quốc gia trên biển mang tên “Vành đai Thái Bình Dương 2014”, được tổ chức tại khu vực biển gần Hawaii và California.

Tàu bệnh viện của Trung Quốc tham gia diễn tập “Vành đai Thái Bình Dương 2014”

Tàu bệnh viện của Trung Quốc tham gia diễn tập “Vành đai Thái Bình Dương 2014”

Đây là cuộc diễn tập quân sự chung trên biển quy mô lớn nhất trên thế giới trong năm 2014, đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc cử 4 tàu chiến tạo thành một biên đội tham gia cuộc diễn tập “Vành đai Thái Bình Dương” này.

Một sự kiện quân sự khác đáng chú ý nữa đó là cuộc diễn tập chống khủng bố chung “Sứ mệnh hoà bình 2014” trong khuôn khổ của tổ chức hợp tác Thượng Hải, cuộc diễn tập này được chú ý bởi đây là cuộc diễn tập mà lần đầu tiên nó được tổ chức toàn bộ trong lãnh thổ Trung Quốc.

“Sứ mệnh hoà bình 2014” Bắc Kinh không chỉ là nước có lực lượng tham gia đông đảo nhất, mà còn tung ra một loạt trang bị vũ khí chiến đấu chủ lực Type mới như máy bay trực thăng Z-10, xe tăng Type 99 và máy bay cảnh báo sớm 200…

“Sứ mệnh hoà bình 2014” có khoảng 7000 người tham gia diễn tập đến từ 5 quốc gia

“Sứ mệnh hoà bình 2014” có khoảng 7000 người tham gia diễn tập đến từ 5 quốc gia

Một sự kiện tuy không được các chuyên gia quân sự đề cập, nhưng nó cũng rất đáng được quan tâm chú ý đó là trong cuộc triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 11 đến 16-11, tại Chu Hải, Trung Quốc đã "trình làng" một loạt vũ khí trang bị mới trong đó có chiến đấu cơ tàng hình J-31 được chế tạo bởi tập đoàn máy bay Thẩm Dương, đây là sự xuất hiện công khai đầu tiên của máy bay chiến đấu hai động cơ này.

Trên đây là một phần trong nội dung của chương trình đặc biệt đề cập đến lĩnh vực quân sự trên đài truyền hình CCTV7 Trung Quốc với sự góp mặt của chuyên gia quân sự nổi tiếng Trung Quốc Du Wen Long và giáo sư Đại học Quốc phòng Kuai Zhou giao lưu với khán giả đam mê lĩnh vực quân sự của nước này.

Theo CCTV7 TQ

Tin cùng chuyên mục