Tàu ngầm Type 096 Trung Quốc trở thành mối đe doạ mới của Mỹ

  • 04/01/2015 15:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Tàu ngầm tên lửa đạn đạo Type 096 lớp Tang mới của Trung Quốc, được cho là đang ở trong giai đoạn phát triển, có thể trở thành mối đe doạ lớn với Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương do nó có thể mang theo tới 24 tên lửa, theo tạp chí phân tích quân sự Russian Military Analyst của Nga.

Bài viết có tựa đề “Tiềm năng hạt nhân của Trung Quốc” được đăng tải vào hôm 30-12 trên Russian Military Analyst cho biết Trung Quốc sẽ mất hàng thập kỉ để xây dựng khả năng đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn. Tuy nhiên trên thực tế, Trung Quốc đang phát triển lực lượng hạt nhân nhanh hơn suy nghĩ của các nước phương Tây. Hiện tại, quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vẫn dựa vào các máy bay ném bom H-6K và chiến đấu cơ Q-5 để tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân.
Tàu ngầm Type 096 Trung Quốc trở thành mối đe doạ mới của Mỹ ảnh 1Chiến đấu cơ Q-5 trong một bài diễn tập quân sự

Trong khi các chiến đấu cơ Q-5 đang dần được thay thế bởi mẫu JH-7A hiện đại hơn thì Trung Quốc nhiều khả năng không phát triển mẫu máy bay ném bom tàng hình để thay thế H-6K trong tương lai gần. Tuy nhiên, tầm hoạt động H-6K đã được mở rộng từ 1.800 lên 3.000 km và trang bị thêm 6 tên lửa hành trình chiến lược CJ-10A, điều cho phép Không quân PLA tấn công được các mục tiêu quan trọng của Mỹ ở vùng trung tâm Thái Bình Dương, trong trường hợp có xung đột xảy ra.
Tàu ngầm Type 096 lớp Tang có thể mang theo 24 tên lửa

Tàu ngầm Type 096 lớp Tang có thể mang theo 24 tên lửa

Tàu ngầm Type 096 lớp Tang có thể mang theo 24 tên lửa 

Bài viết cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các tàu ngầm đối với PLA. Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 được trang bị trên tàu ngầm Type 094 lớp Jin không thể vươn tới châu Mỹ trừ khi được phóng từ vùng trung tâm Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, các tàu ngầm lớp Jin cũng dễ dàng bị phát hiện và tấn công bởi quân đội Mỹ nếu có định đi tới gần Hawaii.

Nếu Trung Quốc không cải thiện khả năng của tàu ngầm nhằm né tránh các hệ thống chống tàu ngầm của Mỹ, PLA sẽ không thể thành công nếu có chiến tranh với Mỹ. Tàu ngầm Type 096 lớp Tang mới của Trung Quốc được miêu tả như một phương tiện thích hợp được dùng để chống lại Mỹ trong tương lai. Với tầm hoạt động ít nhất 11.000 km, nó có thể tấn công nước Mỹ với sự hỗ trợ của hạm đội chiến đấu trên mặt biển của Trung Quốc.

Bài viết cũng ước lượng số đầu đạn hạt nhân mà Trung Quốc dự trữ đang ở mức trên dưới 2000. Tuy nhiên, mới chỉ có từ 250 đến 300 đầu đạn được triển khai lên các phương tiện phóng lưu động. Ngoài ra, Trung Quốc còn đang sở hữu không dưới 459 đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Hiện lực lượng hạt nhân chiến lược Trung Quốc đang bị giám sát chặt chẽ bởi quân đội Mỹ đóng tại vùng Trung Á. Mặc dù, hiện tại sức mạnh hạt nhân Trung Quốc chưa là vấn đề quá đáng lo với Mỹ, tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể đe doạ tới các nước trong khu vực.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục