Bắc bộ chuẩn bị đón không khí lạnh kèm mưa giông, trời chuyển mát

  • 26/03/2020 13:34
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28/3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến phía Đông Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam nước ta.

Khoảng đêm mai, 27/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở khu  vực Đông Bắc Bắc bộ; gần sáng và ngày 28/3, ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén sau chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều tối mai, 27/3, các tỉnh vùng núi Bắc bộ có mưa rào và giông;

Từ đêm mai, 27/3, không khí lạnh tràn về khiến Bắc bộ mưa giông, trời chuyển mát

Từ đêm mai, 27/3, không khí lạnh tràn về khiến Bắc bộ mưa giông, trời chuyển mát

Đêm 27 ngày 28 mưa giông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc bộ và Thanh Hóa, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 28/3, Bắc bộ trời chuyển mát với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 19-22 độ C, vùng núi từ 17-19 độ C.

Từ đêm mai, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3. Ở vịnh Bắc bộ từ gần sáng ngày 28/3, gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Trong khi đó, những ngày qua, khu vực Nam trung  bộ và Nam bộ hầu như không mưa. Nắng nóng vẫn xảy ra tập trung nhiều tại khu vực miền Đông Nam bộ, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến ở mức 35-37 độ C.

Mực nước trên dòng chính sông Mê Kông biến đổi chậm và ở mức thấp hơn cùng kỳ năm 2016 từ 0,1-0,5m. Từ nay đến tháng 5/2020, dòng chảy tại các trạm thượng nguồn sông Mê Kông ở mức tương đương trung bình nhiều năm và thấp hơn năm 2016 từ 5-20%.

Trong trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa kéo dài và việc tăng sử dụng nước trên các dòng nhánh và trữ nước tại các đập sẽ làm cho tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài hơn và trầm trọng hơn.

Tin cùng chuyên mục