Ba Lan mua lô siêu tên lửa JASSM ER trị giá 223 triệu USD của Mỹ

  • 25/12/2016 15:23
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-12, Warsaw và Washington đã ký kết thỏa thuận cung cấp lô tên lửa không đối đất tầm bắn mở rộng AGM-158 JASSM ER trị giá 223 triệu USD cho không quân Ba Lan.

Tên lửa không đối đất tầm bắn mở rộng AGM-158 JASSM ER được thiết kế để tiêu diệt các hệ thống phòng không của đối phương trước khi máy bay bay vào trong tầm bắn của chúng.

Hôm 29-11, Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định phê chuẩn một thỏa thuận bán 70 tên lửa JASSM ER cho Ba Lan để trang bị cho các máy bay chiến đấu F-16 của nước này.

Tên lửa JASSM ER sẽ gia tăng sức mạnh đáng kể cho máy bay chiến đấu

Tên lửa JASSM ER sẽ gia tăng sức mạnh đáng kể cho máy bay chiến đấu

Hồi tháng 4-2016, Tư lệnh quân khu phương Tây của Nga, Đại tướng Andrei Kartapolov cho biết, Mỹ có kế hoạch cung cấp cho các đồng minh ở đông Âu tên lửa JASSM ER, vốn có thể giúp không quân NATO có thể vương tới các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga ở khoảng cách không dưới 807km.

Kể từ năm 2014, NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Âu, đặc biệt là tại các quốc gia đông Âu giáp biên giới với Nga, với lý do cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraine.

Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này và cảnh báo NATO rằng việc tăng cường quân sự gần biên giới Nga là hành động khiêu khích và đe dọa sự cân bằng sức mạnh chiến lược hiện tại.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục