Ba Lan chi 21 tỉ USD "thay máu" toàn bộ đội xe chiến đấu bọc thép

  • 16/03/2016 20:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Chính phủ Ba Lan đang có kế hoạch dành tới 80 tỉ zloty (tương đương 21 tỉ USD) để thay thế toàn bộ các phương tiện chiến đấu bộ binh BWP-1 và BWP-2.

“Đây là một dự án cực kì lớn và sẽ kéo dài trong vài chục năm tới. Chúng tôi ước lượng chi phí cho việc này có thể từ 5 đến 21 tỉ USD, nếu chính phủ quyết định mua các phương tiện chiến đấu bộ binh hạng nặng và hạng nhẹ để thay thế những xe BWP-1 và BWP-2”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan, ông Bartosz Kownacki nói với hãng tin địa phương PAP.

Kế hoạch thay thế xe BWP-1 và BWP-2 của Ba Lan kéo dài hàng chục năm

Kế hoạch thay thế xe BWP-1 và BWP-2 của Ba Lan kéo dài hàng chục năm

Theo ông Kownacki, chính phủ đang cân nhắc nhiều đối tác trong dự án này. Việc mua các phương tiện bọc thép mới sẽ được tiến hành với nước láng giềng Cộng hoà Séc. Ngoài ra, công ty Huta Stalowa Wola của Ba Lan sẽ mua bản quyền khung gầm K9 của Hàn Quốc.

BWP-1 và BWP-2 là những biến thể nội địa của các phương tiện chiến đấu bọc thép BMP-1 và BMP-2 do Liên-xô chế tạo. Hiện nay quân đội Ba Lan đang có khoảng 1.000 mẫu xe này.
Ba Lan đã tăng cường các nỗ lực nhằm thay thế các thiết bị quân sự của mình sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine và sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga.

Vào hôm 5-12-2015, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Szatkowski còn đưa ra tuyên bố trên đài phát thanh Plsat rằng, nước này đang cân nhắc việc đề nghị NATO triển khai vũ khí hạt nhân đến lãnh thổ của mình, nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ cho Warsaw.

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục