Không quân Mỹ bị đánh giá đang yếu nhất trong lịch sử

  • 16/03/2016 17:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Không quân Mỹ bị đánh giá là đang ở thời điểm yếu kém nhất trong lịch sử về mặt quy mô, tuổi đời của máy bay và độ sẵn sàng chiến đấu.

Kể từ sau chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, không quân Mỹ đã bắt đầu thu nhỏ lại về quy mô, máy bay và phi công cũng được loại dần khỏi biên chế.

“Ngày nay, chúng ta chỉ có 55 phi đội chiến đấu cơ và quy mô tất cả quân đội đã nhỏ đi 33% xuống con 660.000 người, tuổi trung bình của máy bay là 27, trong khi chưa đến một nửa lực lượng không quân sẵn sàng cho các chiến dịch quy mô lớn và tổng lực”, Phó tổng tham mưu trưởng không quân Mỹ, tướng David Goldfein nói trước uỷ ban quốc phòng thượng viện Mỹ vào hôm 15-3.
Không quân Mỹ đã thu hẹp dần về quy mô sau chiến tranh vùng Vịnh 1991

Không quân Mỹ đã thu hẹp dần về quy mô sau chiến tranh vùng Vịnh 1991

Không quân Mỹ đã thu hẹp dần về quy mô sau chiến tranh vùng Vịnh 1991Theo ông Goldfein, sự suy yếu vào thời điểm hiện nay là điều vô cùng nguy hiểm do Mỹ đang có nhiều căng thẳng với Trung Quốc, đối đầu với Nga ở Đông Âu, Syria hay cần phải ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, cũng như chống lại sự nổi dậy của các tổ chức khủng bố.
Tướng Goldfein cho rằng, với ngân sách trong năm 2017, không quân Mỹ sẽ cần phải cân bằng giữa những yêu cầu nhiệm vụ quốc tế và giới hạn nguồn lực.
Ông nhắc tới Nga và Trung Quốc như 2 đối thủ nặng kí, đang nhanh chóng bắt kịp khoảng cách về công nghệ với Mỹ.

Kể từ khi Mỹ bắt đầu chiến dịch ở Afghanistan vào 2001 và Iraq vào 2003, việc hiện đại hoá quân đội đã bị ảnh hưởng đáng kể. Mỹ đã chọn giải pháp tập trung ưu tiên các dự án duy trì lực lượng hạt nhân, tình báo và không gian, thay vì đầu tư nâng cấp vũ khí chiến tranh thông thường.

Theo Nationa Interest

Tin cùng chuyên mục