Áp lực dân số Hà Nội tiếp tục tăng

  • 13/12/2010 06:43
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
(ANTĐ) - Kết quả tổng kiểm tra định kỳ hộ khẩu năm 2010 cho thấy dân số Hà nội tiếp tục tăng (2,6%), trong đó tập trung chủ yếu ở các quận nội thành cũ. Như vậy, các khu vực nội thành cũ đang chịu sự quá tải về dân số, làm ảnh hưởng tới một số lĩnh vực như giao thông, nhà ở, y tế, giáo dục, trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự vệ sinh môi trường, mỹ quan thành phố.

Áp lực dân số Hà Nội tiếp tục tăng

(ANTĐ) - Kết quả tổng kiểm tra định kỳ hộ khẩu năm 2010 cho thấy dân số Hà nội tiếp tục tăng (2,6%), trong đó tập trung chủ yếu ở các quận nội thành cũ. Như vậy, các khu vực nội thành cũ đang chịu sự quá tải về dân số, làm ảnh hưởng tới một số lĩnh vực như giao thông, nhà ở, y tế, giáo dục, trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự vệ sinh môi trường, mỹ quan thành phố.

Nguyên nhân tăng dân số

Nguyên nhân tăng dân số là do thành phố Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đầu mối giao thông của cả nước, nơi tập trung nhiều cơ quan của các bộ, ngành, doanh nghiệp, tốc độ đô thị hóa nhanh, đã và đang xây dựng nhiều khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp, các trường học, bệnh viện. Sự phát triển ở Thủ đô Hà Nội đã thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư của nước ngoài, quan hệ giao dịch, đi lại cư trú tìm việc làm, học tập của các tổ chức cá nhân người nước ngoài và người các tỉnh về Hà Nội ngày càng tăng.

Áp lực dân số Hà Nội tiếp tục tăng ảnh 1

 Lực lượng CSKV kiểm tra nhân khẩu tạm trú tại các cơ sở kinh doanh điều kiện

Bên cạnh đó, Luật Cư trú mở rộng các điều kiện “thông thoáng” về đăng ký thường trú vào thành phố đã thu hút một số lượng lớn người có điều kiện ra Hà Hội sinh sống, làm ăn; đặc biệt là số sinh viên các tỉnh tốt nghiệp ra trường hoặc sinh viên bị thôi học, đuổi học vẫn ở lại thành phố để tìm việc làm. Một trong những nguyên nhân làm tăng số hộ, nhân khẩu cư trú tại nơi đăng ký thường trú (KT1) là do số hộ, nhân khẩu chuyển đến đăng ký thường trú do được phân nhà, mua nhà ở các khu chung cư, đô thị mới xây dựng đã tách hộ để hưởng quyền lợi về điện, nước, sinh hoạt và các quyền lợi cá nhân khác.

Khó khăn trong công tác quản lý

Việc tăng dân số ở Hà Nội đã kéo theo tình trạng dân cư thay đổi chỗ ở thường xuyên, gây khó khăn trong công tác quản lý của lực lượng công an cơ sở. Cụ thể, tính đến thời điểm kiểm tra, toàn thành phố hiện có 94.658 hộ, 375.457 nhân khẩu đăng ký thường trú ở phường, xã, thị trấn khác thuộc thành phố Hà Nội đến cư trú ổn định tại địa bàn (KT2 đến) và 94.413 hộ, 447.408 nhân khẩu KT2 đi chưa làm thủ tục đăng ký hộ khẩu về nơi cư trú mới nên đã gây khó khăn cho công tác quản lý của lực lượng CSKV, CAPT xã, công an xã ở các đơn vị cơ sở.

Một số loại hộ, nhân khẩu tạm trú thường xuyên thay đổi chỗ ở, nơi làm việc cũng gây khó khăn trong công tác nắm và quản lý của công an cấp cơ sở; nhất là số nhân khẩu lao động tự do (KT4); học sinh, sinh viên các tỉnh về Hà Nội học tập. Trong số nhân khẩu này, nhiều trường hợp CSKV, CAPT xã, công an xã chưa hoàn chỉnh các biện pháp quản lý thì số nhân khẩu đã chuyển đi nơi khác…

Ngoài ra, qua kiểm tra định kỳ hộ khẩu xác định các ký túc xá của các trường học viện, đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề mới đáp ứng được chỗ ở cho 30,7% học sinh, sinh viên; còn lại 69,3% nhân khẩu học sinh, sinh viên ở nhờ, thuê nhà tạm trú ở các khu vực dân cư, tách khỏi sự quản lý của nhà trường và gia đình, thường xuyên thay đổi chỗ ở cũng gây khó khăn cho công tác quản lý của lực lượng CSKV, CAPT xã, công an xã…

Kết quả tổng kiểm tra định kỳ hộ khẩu năm 2010 còn thống kê các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục ở Thủ đô như các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề, việc làm. Dự báo tình hình người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tiếp tục tăng, cần được quan tâm trong công tác quản lý… Qua đó, tổng kiểm tra định kỳ hộ khẩu đã phục vụ cho Trung ương và thành phố hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội ở cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng như thực hiện chủ trương di dời các cơ quan hành chính, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, các bệnh viện lớn ra khỏi trung tâm thành phố; xúc tiến xây dựng các hệ thống giao thông… để giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo TTĐT ở thành phố.

 Bên cạnh đó, đợt tổng kiểm tra định kỳ hộ khẩu đã góp phần quan trọng phục vụ các yêu cầu công tác nghiệp vụ của ngành công an, nhất là lực lượng CSKV, CAPT xã, công an xã có điều kiện nắm đầy đủ, chính xác thực trạng, tình hình, biến động về hộ khẩu, nhân khẩu trên địa bàn phụ trách; phát hiện những tồn tại, thiếu sót trong công tác đăng ký, quản lý lưu trú để kiện toàn lại hệ thống sổ sách, hồ sơ, bổ sung tài liệu biến động nhân, hộ khẩu và những thông tin cần thiết phục vụ công tác quản lý hành chính về ANTT tại địa bàn được phân công phụ trách.

Qua kiểm tra định kỳ hộ khẩu năm 2010, lực lượng kiểm tra đã phát hiện 15.949 trường hợp vi phạm qui định về đăng ký, quản lý cư trú như tẩy, xóa, sửa chữa, giả mạo hộ khẩu, sổ tạm trú, trẻ em mới sinh quá 60 ngày chưa đăng ký hộ khẩu, chết chưa làm thủ tục điều chỉnh; không thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú… Lực lượng đã lập biên bản 8.209 trường hợp, xử phạt hành chính 890.734.350 đồng.

Trung Hiếu

Tin cùng chuyên mục