Nữ đối tượng lừa "chạy" việc làm bị tâm thần được giảm án

  • 08/10/2016 12:05
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Có tiền sử bệnh tâm thần và không hề có chút khả năng nào, song Hường vẫn khiến nhiều người tin tưởng giao tiền để “chạy” trường học và “chạy” việc làm. Từ đó, đối tượng đã chiếm đoạt được hàng tỷ đồng.

Ngày 7-10, mở phiên phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm 1 năm tù cho Tăng Thị Hường (SN 1975, trú ở phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, bị cáo này vẫn phải chấp hành hình phạt chung về cả tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” là 11 năm tù giam.

Theo bản án sơ thẩm và các lời khai tại phiên tòa thứ hai này thì Tăng Thị Hường vốn bị bệnh tâm thần phân liệt và chỉ là nhân viên tạp vụ của một doanh nghiệp tại Hà Nội. Thế nhưng Hường vẫn nói với mọi người rằng đối tượng quen biết nhiều cá nhân có chức vụ ở một số cơ quan Nhà nước nên có khả năng “chạy” trường học và “chạy” việc làm.

Tăng Thị Hường tại phiên tòa phúc thẩm

Tăng Thị Hường tại phiên tòa phúc thẩm

Đổi lại những người có nhu cầu xin cho con, em vào một số trường thuộc lực lượng vũ trang hoặc vào làm việc tại một số bệnh viện, công sở thì phải đưa hồ sơ cùng số tiền từ 80 triệu đồng đến 400 triệu đồng. Chấp nhận “chạy” trường học hoặc “chạy” việc làm, những người có nhu cầu phải “đặt cọc” trước từ 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng cho Hường.

Chỉ với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 10-2013 đến tháng 5-2014,  đối tượng này đã nhận tiền và hồ sơ của 6 người có nhu cầu cho con, em đi học hoặc đi làm với tổng số tiền lên đến 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên sau nhiều lần hứa hẹn, đối tượng vẫn không “chạy” được cho cho bất kỳ trường hợp nào.

Táo tợn hơn nữa là để lừa bị hại, Hường còn làm giả giấy tờ nhập học và giấy khám sức khỏe đối với một số trường hợp “chạy” vào trường thuộc lực lượng vũ trang. Tội phạm của đối tượng chỉ bị phát hiện khi một số người mang giấy tờ giả đi nhập học cho con, em.

Quá trình điều tra, Hường mới khắc phục được một phần hậu quả cho các bị hại. Sau đó, kết thúc giai đoạn sơ thẩm, người thân của đối tượng tiếp tục khắc phục được thêm một phần tiền nữa. Cũng chính vì thế mà tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX quyết định giảm 1 năm tù cho Tăng Thị Hường. 

Tin cùng chuyên mục