Triển lãm quốc tế về quốc phòng Indonesia 2018 (Indo Defence 2018) vừa khai mạc hôm nay 7-11 tại Jakarta, Việt Nam lần đầu tiên tham dự và đã giới thiệu các loại vũ khí đang sản xuất trong nước.
Hình ảnh các loại vũ khí do Việt Nam sản xuất. Trong số này có cả súng phóng lựu phóng loạt MGL-VN1.
Với sức công phá lớn, khả năng cơ động cao, dễ sử dụng, súng phóng lựu Milkor MGL được cả lục quân Việt Nam và Mỹ sử dụng và mua bản quyền sản xuất trong nước, với định danh M-32 (Mỹ) và MGL-VN1 (Việt Nam).
Ngành quân khí Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây. Hiện chúng ta đã sản xuất được các dòng vũ khí hiện đại, ngay cả súng phóng lựu ổ quay bán tự động MGL (Multiple Grenade Launche) cũng đã được sản xuất trong nước theo giấy phép.
Bản vẽ khẩu súng phóng lựu MGL-VN1.
Tất cả các thông số của súng đều đúng theo yêu cầu từ nhà phát triển.
Cận cảnh khẩu súng phóng lựu MGL-VN1 do Việt Nam sản xuất.
Milkor MGL hiện được coi là súng phóng lựu ổ quay hiện đại nhất ngày nay. Với tính năng ưu việt, súng được hơn 30 quốc gia sử dụng, trong đó có Việt Nam biên chế cho lục quân, trong khi quân đội Mỹ cũng đang biên chế cho thủy quân lục chiến loại súng này.
Trong hình là khẩu MGL biến thể do Mỹ sản xuất.
Điều ngạc nhiên là khẩu súng này lại được sáng chế bởi nền công nghiệp quốc phòng Nam Phi.
Súng được nhà chế tạo Andries C Piek (Nam Phi) sáng chế vào năm 1980 và biên chế vào năm 1983. Những sửa đổi và hoàn thiện liên tục khiến Mikor MGL được coi là súng phóng lựu ổ quay tốt nhất thế giới.
Nhận ra thiết kế ưu việt của súng, ngay lập tức, Mỹ đã chi tiền để mua lại giấy phép sản xuất loại vũ khí này trong nước với tên gọi M-32.
Bất ngờ là Việt Nam cũng đã mua giấy phép để sản xuất loại súng phóng lựu hiện đại và uy lực này bên cạnh các dòng vũ khí do Nga phát triển.
Việc sản xuất trong nước sẽ giúp quân đội tự chủ hơn về nguồn cung cấp vũ khí cho bộ binh hiện nay.
Súng phóng lựu sử dụng cỡ đạn 40mm x 46mm tiêu chuẩn cho các phiên bản thông thường, riêng phiên bản XRGL40 sử dụng cỡ đạn 40mm x 51mm.
Tùy theo từng phiên bản mà súng có độ dài ngắn khác nhau. Độ dài dao động từ 756mm đến 778mm khi mở báng, và khi gập báng từ 565mm đến 711mm. Chiều dài nòng súng từ 260mm đến 300m
Ổ đạn dạng quay có thể chứa 6 viên, súng sử dụng cơ cấu hoạt động kép cho phép bắn liên tục 3 viên/s.
Tốc độ bắn thực tế khoảng 21 viên/phút.
Sơ tốc đầu đạn của súng phóng lựu MGL là 76m/s, riêng phiên bản XRGL40 lên tới 125m/s.
Tầm bắn hiệu quả của súng đạt 375m đến 800m tùy theo phiên bản và cỡ nòng.
Cận cảnh các loại đạn có thể sử dụng trên
Các phiên bản hiện đại mới nhất có gắn sẵn các thanh ray picatinny để gá các phụ kiện như ống ngắm.
Súng có thiết kế với các loại báng khác nhau, những mẫu MGL đầu tiên dùng kiểu báng gập, đây là loại báng dạng thanh kim loại mở ra khi xạ thủ bắn, tuy nhiên có thể gấp gọn vào lưng thân súng khi cần thiết để tăng khả năng cơ động.
Phiên bản của Mỹ sủ dụng loại báng rút tương tự như trên súng trường M4, loại báng này có thể ốp vào má và điều chỉnh chiều dài cho phù hợp với từng xạ thủ.
Kiểu sử dụng loại báng điều chỉnh độ dài được cho là có nhiều ưu điểm hơn so với việc sử dụng báng gấp truyền thống.
Hiện Việt Nam đang sử dụng loại báng gấp truyền thống, việc chuyển đổi sang sử dụng báng rút sẽ không quá khó đối với Việt Nam khi mà chúng ta đã chế tạo thành công súng tiểu liên M18 có kết cấu gần giống với M4 của Mỹ, việc sử dụng báng M18 cho súng MGL là điều có thể làm được.
MGL được đánh giá là tốt hơn hẳn so với súng phóng lựu M79 và M203. MGL được thiết kế đơn giản nhưng lại chắc chắn và tin cậy. Tốc độ bắn khá cao là ưu điểm của loại súng này.
Súng có tốc độ bắn liên thanh cao như các loại súng phóng lựu liên thanh khác, nhưng lại có độ cơ động tuyệt vời như súng phóng lựu bắn phát một.
Việc có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau như đạn nổ mảnh, đạn nổ xuyên giáp, đạn khói, đạn chống bạo động, đạn pháo sáng khiến loại súng này được ưa thích cả trong quân đội lẫn trong các đơn vị chấp pháp trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29

[ẢNH] Việt Nam sản xuất và trang bị súng phóng lựu phóng loạt mà lục quân Mỹ đang trang bị

  • 10/11/2018 08:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Súng phóng lựu M-32 (Mỹ) và MGL-VN1 (Việt Nam) chính là biến thể của súng phóng lựu Milkor MGL do Nam Phi phát triển. Đây được coi là một trong những khẩu súng phóng lựu phóng loạt cầm tay tốt nhất thế giới. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC