Transnistria là một vùng đất thuộc Moldova, sau khi quốc gia này độc lập khỏi Liên Xô thì vùng lãnh thổ trên cũng muốn trở thành đất nước riêng biệt, dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang.
Hiện tại chưa quốc gia nào công nhận vùng đất Transnistria, tuy nhiên Nga lại "ủng hộ quy chế đặc biệt" của vùng lãnh thổ này và đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của mình tới đóng tại đây.
Tổng thống Maia Sundu tuyên bố: "Quân đội Nga đang hiện diện bất hợp pháp ở Transnistria, Moldova chưa từng có thỏa thuận nào cho phép Moskva hiện diện quân sự. Quan điểm của chúng tôi là Nga phải rút toàn bộ binh sĩ về nước và giải giáp toàn bộ số vũ khí triển khai tại đây".
Sau đó đã bắt đầu xuất hiện tiếng nói về một chiến dịch quân sự chung được Moldova, Romania và Ukraine phối hợp thực hiện nhằm giúp nước chủ nhà giành lại quyền kiểm soát khu vực nói trên.
Trong bối cảnh Moskva từ chối rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Transnistria và căng thẳng ngày càng gia tăng trong quan hệ giữa Ukraine, các nước phương Tây và Nga, giới truyền thông đã biết về việc gây sức ép lớn lên các đơn vị quân đội Nga đóng ở Transnistria.
Điều này được chứng minh bằng sự tập trung lực lượng nhanh chóng của quân đội Ukraine và Moldova tại khu vực này. Có vài nghìn quân và hàng trăm thiết bị đã và đang được điều động.
“Ukraine đang củng cố biên giới với Moldova, Transnistria. Mới đây đã xuất hiện đoạn video quay cảnh một đoàn tàu với nhiều thiết bị quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine, được cho là đang tiến về Transnistria".
"Theo điều tra căn cứ vào lịch trình di chuyển của đường sắt thì giới chuyên môn biết được rằng chuyến tàu này đã đến vùng Odessa. Vị trí chính xác của nhà ga là không xác định”, báo chí Nga cho biết.
Dựa trên những hình ảnh được đăng tải, có thể thấy quá trình điều động thiết bị quân sự của Ukraine, hơn nữa còn có thông tin cho rằng việc bổ sung phương tiện tác chiến cũng được thực hiện bằng máy bay vận tải, tuy nhiên chưa có bình luận chính thức nào từ Kiev về vấn đề nói trên.
Trong lúc này Moldova cũng không đưa ra bình luận về việc tập trung quân ở biên giới sát Transnistria, nhưng theo đánh giá thì lực lượng gìn giữ hòa bình Nga thua kém đáng kể cả về số lượng và trang bị so với những nhóm quân được điều tới đây, và họ còn ở thế bị cô lập hoàn toàn.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donest tự xưng - ông Igor Strelkov từng cho biết, nhóm tác chiến của lực lượng vũ trang Transnistria (OGRV) có khoảng 1.000 quân nhân và cư dân trong vùng đất này chủ yếu là những người có quốc tịch Nga.
Tuy nhiên Transnistria lại là một dải đất cực kỳ dài và hẹp dọc theo sông Dniester, kẹp giữa Moldova và Ukraine, đoạn rộng nhất không quá 26 km, hoàn toàn không có lối thoát ra biển.
Ông Strelkov tin rằng, Tiraspol có thể chịu được đòn tấn công từ bờ phải sông Dniester và cầm cự được một thời gian. Tuy nhiên họ sẽ không thể thực hiện cuộc tổng động viên và tổ chức phòng thủ vành đai nếu Ukraine tham gia xung đột.
Đồng thời Nga không thể gửi quân tiếp viện tới Transnistria, vì Kiev sẽ không cho phép máy bay Nga đi qua không phận của họ. Do đó OGRV và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga trong khu vực thực tế dễ bị cô lập.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ukraine - Moldova dồn quân tới biên giới vùng lãnh thổ Transnistria

  • 20/04/2021 20:39
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Moldova cùng với Ukraine đang triển khai quân đội của họ đến sát vùng lãnh thổ Transnistria, động thái thu hút sự quan tâm rất lớn từ truyền thông Nga.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC