Anh tuyên bố ngừng thực hiện hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

  • 21/07/2020 07:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 20-7, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab vừa lên tiếng thông báo rằng, nước này sẽ ngừng áp dụng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong giữa hoàn cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc.

Phát biểu trước quốc hội Anh, Ngoại trưởng Raab cho biết, nước này "muốn có mối quan hệ tốt" với Trung Quốc nhưng việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới ở Hong Kong là vi phạm nghiêm trọng “nghĩa vụ quốc tế”.

Ông khẳng định, London sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong cho tới có các quy định rõ ràng nhằm ngăn việc quyền dẫn độ từ Anh bị lạm dụng theo luật an ninh mới.

Tuyên bố này được đưa ra bất chấp phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã nhấn mạnh rằng, Trung Quốc sẽ có hành động trả đũa nếu Anh hủy bỏ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Ngoại trưởng Raab công bố biện pháp phản ứng với luật an ninh mới ở Hong Kong

Ngoại trưởng Raab công bố biện pháp phản ứng với luật an ninh mới ở Hong Kong

Từ hồi đầu tháng 7, Ngoại trưởng Raab đã trình bày với quốc hội kế hoạch cho phép khoảng 3 triệu người Hong Kong với đủ điều kiện nhận hộ chiếu công dân Anh hải ngoại, có thể tái định cư ở nước này.

Người mang hộ chiếu công dân Anh hải ngoại có thể cư trú tại Anh trong 5 năm, trước khi nộp đơn xin quy chế thường trú. 12 tháng sau khi được cấp quy chế thường trú, người này có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh.

Mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc liên tiếp leo thang căng thẳng. Gần đây nhất, Anh quyết định cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia cung cấp trang thiết bị cho hệ thống di động 5G tại nước này.

Trung Quốc đã cáo buộc Anh thông đồng với Washington để đánh Huawei và phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục