Trung Quốc đang muốn Ukraine bồi thường 3,5 tỷ USD. Chính vì số tiền này mà các nhà đầu tư Trung Quốc thuộc công ty Skyrizon sở hữu 56% cổ phần của Motor Sich dự định sẽ đệ đơn kiện ra tòa trọng tài quốc tế.
Cụ thể, công ty Skyrizon của Trung Quốc đã gửi một thông điệp tới chính phủ Ukraine về ý định bắt đầu kiện ra tòa án quốc tế để đòi bồi thường. Yêu cầu tương ứng cũng được gửi đến Bộ Tư pháp quốc gia này.
Đại diện của Skyrizon cáo buộc Ukraine vi phạm những nghĩa vụ quốc tế được quy định trong thỏa thuận giữa Ukraine và Trung Quốc về khuyến khích và bảo vệ lẫn nhau trong các khoản đầu tư.
Doanh nghiệp Trung Quốc đã hoàn tất thương vụ mua lại 56% cổ phần của Motor Sich Ukraine vào năm 2016, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa nhận được quyền quản lý tài sản của mình.
Theo sáng kiến ​​của Cơ quan an ninh Ukraine - SBU, tòa án nước này đã thu giữ số cổ phiếu và Ủy ban chống độc quyền của Ukraine theo quy định chính thức, đang trì hoãn việc cấp giấy phép.
"Trong 3 năm, quyền lợi của tất cả các cổ đông của doanh nghiệp đã bị xâm phạm một cách có hệ thống - đại hội không được triệu tập, không được chia cổ tức, cổ đông bị tước đi cơ hội tác động đến hành động của ban lãnh đạo", cáo buộc nêu rõ.
Trong bối cảnh đó, có thể nói rằng bản thân doanh nghiệp đang đánh mất thị trường bán hàng và trở nên không có khả năng cạnh tranh.
Thiệt hại do tình hình hiện nay của Skyrizon ước tính hơn 3,5 tỷ USD. Công ty Trung Quốc kêu gọi Ukraine ngay lập tức bắt đầu đàm phán, ngừng các hoạt động bất hợp pháp của chính quyền liên quan đến Motor Sich và những cổ đông.
"Nếu nhà nước Ukraine không thể phản ứng kịp thời và bắt đầu đàm phán hoặc thực hiện mọi nghĩa vụ quốc tế của mình, nhà đầu tư Trung Quốc sẽ sử dụng quyền của họ để yêu cầu phân xử", thông điệp nói rõ.
Cần nhắc lại rằng vào năm 2016, Trung Quốc đã thể hiện sự quan tâm lớn đến Motor Sich, họ có kế hoạch sử dụng kinh nghiệm từ thời Liên Xô của các chuyên gia để phát triển chế tạo động cơ máy bay cỡ lớn cho chính mình.
Đề xuất của Skyrizon được xem là gần như hoàn hảo, công ty Trung Quốc dự kiến trở thành chủ sở hữu của Motor Sich thông báo sẽ tiếp tục duy trì sản xuất ở Zaporozhye, không chỉ có vậy họ còn mang về một số lượng lớn đơn đặt hàng.
Có vẻ như nhà máy Motor Sich đã gặp được luồng sinh khí mới, nhưng sau đó Washington đã ra tay can thiệp, họ khăng khăng rằng thỏa thuận phải bị đóng băng vì lo ngại quân đội Trung Quốc đứng sau Skyrizon
Trước đòi hỏi của người Mỹ, Kiev đã đề xuất nếu Washington không muốn họ bán Motor Sich cho Trung Quốc thì hãy thay thế Bắc Kinh mua lại doanh nghiệp này, nhưng cuối cùng vẫn không có hồi đáp.
Trước diễn biến mới thì chưa biết chính phủ Ukraine sẽ xử lý ra sao, bởi Kiev vừa không muốn làm mất lòng Mỹ, lại vừa không đủ khả năng chi trả khoản bồi thường lên tới 3,5 tỷ USD cho phía Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Trung Quốc hành động quyết liệt để sớm kiểm soát tổ hợp Motor Sich

  • 07/09/2020 09:19
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sở hữu tổ hợp chế tạo động cơ máy bay Motor Sich của Ukraine là mong muốn rất lớn của Trung Quốc, bởi vậy Bắc Kinh đã có động thái cứng rắn sau khi kế hoạch trên gặp trở ngại.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC