Tàu ngầm tấn công phi hạt nhân thế hệ mới do các chuyên gia Nga và Trung Quốc hợp tác thiết kế trở nên bí ẩn do không ai biết Bắc Kinh và Moskva đang tiến hành công việc ở giai đoạn nào, thông tin do tạp chí Forbes của Mỹ đăng tải.
Hiện tại cơ cấu hải quân Nga và Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với hải quân Mỹ, ngoài tàu ngầm tấn công hạt nhân, họ vẫn duy trì hạm đội tàu ngầm phi hạt nhân với số lượng rất đông đảo.
Phương tiện tác chiến này rẻ và có một số lợi thế nhất định so với tàu ngầm hạt nhân. Cho nên việc Moskva và Bắc Kinh hiện đang kết hợp chuyên môn để tạo ra một thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới khiến Washington vô cùng lo lắng.
Cụ thể tại Diễn đàn Army 2020, đại diện chính thức của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang (FSMTC) xác nhận với báo chí rằng Moskva và Bắc Kinh thực sự đang cùng phát triển một dự án quân sự và tàu ngầm mới sẽ là kết quả của công việc.
“ Chúng tôi hiện đang trao đổi với phía Trung Quốc về việc cùng thiết kế tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ mới. Hiện tại còn quá sớm để nói về ngày hoàn thành”, đại diện của FSMTC nói rõ.
Cần lưu ý rằng Liên bang Nga được biết đến với truyền thống đóng tàu ngầm, họ đã chế tạo nhiều tàu ngầm mạnh và lớn, một số loại tốt nhất trên thế giới, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công nghệ của Nga được coi là tiên tiến hơn nhiều so với Trung Quốc.
Ngoài ra theo tạp chí Forbes của Mỹ, Liên Xô đã từng giúp Bắc Kinh phát triển ngành công nghiệp đóng tàu ngầm nội địa, chẳng hạn như cung cấp cho nước này bản thiết kế tàu ngầm diesel-điện mang tên lửa đạn đạo thuộc Dự án 629, 633.
Sau đó, Nga cung cấp cho Trung Quốc nhiều tàu ngầm diesel-điện thuộc Dự án 877 Paltus hay Dự án 636 Varshavyanka tiên tiến hơn, đây là cơ sở để Bắc Kinh tự phát triển các lớp tàu ngầm sau này của mình.
Sau khi Liên Xô tan rã, Trung Quốc đã đi theo con đường riêng của mình trong việc thiết kế tàu ngầm, vì vậy ngày nay nước này có tiềm lực kỹ thuật để chế tạo các tàu ngầm thuộc bất kỳ lớp nào.
Tạp chí Forbes của Mỹ đưa tin, trong thiết kế tàu ngầm mới, Moskva và Bắc Kinh có thể bổ sung cho nhau và tạo ra một lớp tàu phi hạt nhân cực kỳ mạnh mẽ, kết hợp ưu điểm của cả hai.
Ví dụ đó là việc lắp đặt hệ thống định vị thủy âm (sonar) và vũ khí của Nga trên một tàu ngầm Trung Quốc. Hoặc lắp đặt hệ thống đẩy độc lập với không khí (AIP) của Trung Quốc trên tàu ngầm Nga.
Trong khi đó, văn phòng thiết kế nổi tiếng của Nga Malakhit - cơ sở chuyên phát triển các dự án tàu ngầm, đang xúc tiến một chương trình của riêng mình.
Có thông tin cho rằng đó chính là tàu ngầm phi hạt nhân P-750B Serval có chiều dài 65,5 m, tàu ngầm này sẽ nhận được động cơ AIP kiểu kín đi kèm động cơ turbine khí, sử dụng oxy lỏng từ vị trí lưu trữ đặc biệt.
Dự án này cũng đã được giới thiệu tại triển lãm Army-2020 tổ chức ở Moskva, nó sẽ là sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với tàu ngầm do Nga và Trung Quốc liên kết chế tạo.
Hiện tại ngoài Mỹ, diễn biến trên còn khiến một vài quốc gia khác tỏ ra lo ngại, nhất là Ấn Độ khi quốc gia này đặc biệt cảnh giác sự bành trướng của Trung Quốc trên nhiều vùng biển.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga - Trung Quốc hợp tác chế tạo tàu ngầm thế hệ mới đầy bí ẩn

  • 29/08/2020 11:59
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một chương trình hợp tác thiết kế chế tạo tàu ngầm tấn công thế hệ mới giữa Nga và Trung Quốc đã được tiết lộ bên lề Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế Army-2020.

Theo Forbes

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC